อีกก้าวใหม่สำคัญของ TP12 Custom Team

TP12 Custom Team_TP12 SINGHA MOTORSPOR x Oakley_1

TP12 Custom Team และ TP12 SINGHA MOTORSPOR x Oakley

อีกก้าวใหม่สำคัญของ TP12 Custom Team เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก บล็อกนี้เลยขอโอกาสสัมภาษณ์คุณจารุจินต์ ไชยะกุล หนึ่งในตัวแทนของทีม TP12 Custom Team เป็นดีไซน์มือฉมังของทีมอีกคนที่มีคาแรคเตอร์เป็นของตัวเองชัดเจน รักและกล้าในสิ่งที่ทำ ชิ้นงานมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งกำลังมีผลงานออกแบบ Limited ที่ทำร่วมกับ Oakley by Element72 ที่จะเปิดตัวในเดือนกันยายน 2560 นี้

TP12 Custom Team_TP12 SINGHA MOTORSPOR x Oakley_1
TP12 Custom Team และ TP12 SINGHA MOTORSPOR x Oakley

แนะนำตัวเองหน่อยค่ะ 
ผม-จารุจินต์ ไชยะกุล หรือจะเรียกว่าจินก็ได้ครับ ทำงานอยู่ทีม TP12 Custom Team เป็นคนชอบออกแบบ งานทุกชิ้นออกมาจากความรู้สึกตัวเองตามคาแรคเตอร์ตัวเอง เน้นโทนมืด ๆ ดำๆ โดย TP12 ของเราเป็นทีมที่รับทำทุกอย่าง Custom ทุกอย่างเท่าที่จะทำได้อย่างสร้างสรรค์

TP12 Custom Team_2
คุณจิน-จารุจินต์ ไชยะกุล

TP12 Custom Team เกิดขึ้นมาได้อย่างไร
เริ่มจากชอบสะสม G-Shock และคุณต๊อดก็เป็นนักสะสมเบอร์ 1 อยู่แล้ว งานออกแบบของผมเริ่มจากงาน G-Shock โดยได้ทำที่ GSC Thailand ร่วมกับพี่ทอม หลังจากงานนั้น คุณต๊อดก็เลยเปิดบริษัทเลย ก่อนหน้านี้ได้ทำงานกับคุณเป็ก-สัญชัยร่วม 10 ปี แล้วคุณเป็กก็ให้มาทำงานกับคุณต๊อด-ปิติ ที่ GTP12 ซึ่งปัจจุบันเปลี่ยนเป็น TP12 ปัจจุบันมีทีมงานทั้งหมด 6 คน หากไม่รวมคุณต๊อด มารวมทีมกันก็เพราะรักใน G-Shock เราเรียนรู้ไปด้วยกันเพราะเริ่มด้วยกัน ซึ่งทุกคนก็มีบทบาทแตกต่างกันไปแต่เราเน้นการทำงานเป็นทีม One Team One Dream โชคดีที่ทุกคนพร้อมและเต็มที่มาก เป็นจุดที่ดีของทีมเราเลยครับ

TP12 Custom Team_3
ภาพทีมงานบางส่วน เครดิตภาพจาก TP12 Custom Team

แรงบันดาลในการสร้างผลงานแต่ละชิ้น มีที่มายังไงบ้าง 
แรงบันดาลใจไม่มีอะไรมาก การออกแบบของผมมาจากการเห็นโน่น เห็นนั่น คิดอะไรได้ก็จด ก็ทำ โดยมี iPad Pro ติดตัวอยู่เสมอ หรืออุปกรณ์อะไรก็ได้ขอให้มีปากกาวาดทำได้หมด อย่างเช่น เห็นสีเหลืองนี้สวยดี เห็นสีดำนี้เด่น เห็นอะไรที่ชอบแล้วจับมารวมกันให้เป็นงานสร้างสรรค์มีคาแรคเตอร์ของตัวเอง คิดตรงนั้น เดี๋ยวนั้น ทำเลย ช่วงเวลาออกแบบที่ดีที่สุดเห็นจะเป็นช่วงเวลาดึก ๆ เลยครับ สงบและมีสมาธิดี

TP12 Custom Team_4
มีเวลาก็จะจับ iPad Pro มาขีด ๆ เขียน ๆ ออกแบบงาน

ส่วนใหญ่งานที่รับมาจะเป็นงานแบบไหนบ้างคะ 
เริ่มจากรับทำ Custom นาฬิกา ต่อด้วยเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า โดรน และล่าสุดแว่นตา ภายใต้ concept เราต้องทำได้ ทำให้ดีที่สุด ขอให้ได้ลองทำ ลองเพื่อหาจุดที่ลงตัว แม้จะทำชิ้นเดียวก็ทำหมด ส่วนงานเด่น ๆ ของทีมน่าจะเริ่มจาก Limited Box Set และตอนนี้ก็เป็นแว่นตากันแดด คอลเลคชั่นพิเศษ

TP12 Custom Team_5
Custom เสื้อ Oakley

มองเป้าหมายของทีม TP12 Custom Team ต่อไปอย่างไรบ้าง
อยากให้ร้านไปเปิดในห้าง เป็น Workshop อยากให้ลูกค้ามีส่วนร่วมในการทำ จะได้ใกล้ชิดลูกค้ามากขึ้น แต่ต้องขึ้นอยู่อุปกรณ์กับเทคโนโลยี หากเติบโตมากขึ้น ทีมงานของเราต้องพร้อม ซึ่งทีมงานของเราทุกวันนี้ แต่ละคนก็มีความสามารถแตกต่างกันไป แต่มารวมทีมกันได้ลงตัวมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการขยายก็ขึ้นอยู่กับคุณต๊อดเป็นคนตัดสินใจครับ

TP12 Custom Team_TP12 SINGHA MOTORSPOR x Oakley_9
กล่องที่ใส่แว่นตา สวยงามมาก

ล่าสุดเห็นผลงานที่ทำกับ Oakley by Element72 รู้สึกอย่างไรบ้าง
สำหรับผมเป็นความรู้สึกที่คาดไม่ถึงเลยว่าจะได้ออกแบบ Custom แว่นตา Oakley สินค้าคุณภาพ แบรนด์ระดับโลกและเค้ายอมรับในการออกแบบ เหมือนฝันไปเลยครับ ด้วยความที่ชอบแว่นยี่ห้อนี้อยู่แล้ว ซื้อสินค้านี้ใช้อยู่แล้วและ OAKLEY เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุน TP12 Singha Motorsport ทีมรถแข่งสัญชาติไทย ของต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี มาตลอด ส่วน Oakley by Element72 เองก็อยากทำ Custom เริ่มต้นจากจุดนี้เลยเป็นอะไรที่ลงตัวมาก แต่กว่าจะมาเป็น Limited Edition ใช้เวลาร่วม 1 ปีเต็มเลยครับ ทุกอย่างต้องรอ อะไหล่ต้องรอ เลนส์ก็ Limited สำหรับผมและทีมงานถือว่าได้รับโอกาสที่ดีที่มีส่วนร่วมกับ Project ที่มีคุณค่ามากแบบนี้

TP12 Custom Team_TP12 SINGHA MOTORSPOR x Oakley_8
คอลเลคชั่นพิเศษ “TP12 SINGHA MOTORSPORT x OAKLEY”

ส่วนการออกแบบได้นำโลโก้ TP12 และลาย “สิงห์” มาใช้ วางบนกรอบแว่นสีดำด้าน พร้อมทั้งยังมีการระบุตัวเลขไว้บนขาแว่นของแต่ละอัน โดยตัวเลขนี้ได้นำตัวเลขไทยมาใช้ เพื่อให้เข้าสโลแกนของทีมที่ใช้ในการแข่งขันในต่างประเทศ ” We Are Thai ” สำหรับเลนส์ ใช้สีทองรุ่น 24K สำหรับรุ่น Frogskins เลือกใช้เฟรม Matte Black กับเลนส์ Fire Iridium และสำหรับรุ่น Holbrook เราเลือกใช้เฟรม Matte Black กับเลนส์ Chrome Iridirum เพื่อให้เข้ากับสีของ “สิงห์” กล่องและถุงใส่แว่น ถูกผลิตขึ้นมาพิเศษเพื่อให้เข้ากับแว่นคอลเลคชั่นนี้เท่านั้นครับ ซึ่งเป็นรุ่นที่เป็นพระเอกของ Oakley

TP12 Custom Team_TP12 SINGHA MOTORSPOR x Oakley_2
โลโก้ TP12 และลาย “สิงห์” มาใช้ วางบนกรอบแว่นสีดำ
TP12 Custom Team_TP12 SINGHA MOTORSPOR x Oakley_3
ระบุตัวเลขไทยไว้บนขาแว่นของแต่ละอัน
TP12 Custom Team_TP12 SINGHA MOTORSPOR x Oakley_7
มีความเป็น Oakley และ สิงห์

TP12 Singha Motorsport ทีมรถแข่งสัญชาติไทย ของต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี ร่วมมือกับ Oakley by Element72 ออกแว่นตากันแดด คอลเลคชั่นพิเศษ “TP12 SINGHA MOTORSPORT x OAKLEY” โดย Oakley ได้นำแว่นรุ่นที่ได้รับความนิยมอย่าง Frogskin และ Holbrook มาใช้ในคอลเลคชั่นนี้ โดยมีการระบุจำนวนการผลิตไว้ที่ 1,200 อัน ที่ราคาสูง ไม่ใช่ทีมตั้งสูง แต่ Oakley เค้ามีราคา International Standard ของเค้าอยู่
– Frogskin จำนวน 600 อัน ราคา 7,250 บาท
– Holbrook จำนวน 600 อัน ราคา 7,950 บาท
ซึ่งหลังจากที่เอาผลงานลงเพจเฟซบุ๊คไปก็มีชาวต่างชาติให้ความสนใจเป็นอย่างมากเลย

TP12 Custom Team_TP12 SINGHA MOTORSPOR x Oakley_4
TP12 SINGHA MOTORSPORT x OAKLEY

คุณค่าของความเป็น Limited Edition Oakley สำหรับพวกเรา
1. มี Brand Ambassador ของ Oakley by Element72 ที่เป็นคนไทยคนแรก
2. เป็นความร่วมมือของ Oakley by Element72 ตัวแทนจำหน่ายและ TP12 Custom Team ทีมดีไซน์มือฉมัง ที่เพิ่มความขลังด้วยตัวเลขไทยเป็น Limited เพราะเราคือ WeAreThai
3. ทำขึ้นแค่ 1,200 อัน เท่านั้น ซึ่งตรงกับ 12 สำหรับสาวก Oakley ไม่มีไม่ได้แล้วนะและกองเชียร์ TP12 ทั้งหลายด้วย

TP12 Custom Team_6
มี Logo และลายสิงห์ชัดเจนบนกล่องสวยงามมาก

คอลเลคชั่นพิเศษจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการวันเสาร์ที่ 9 เดือน 9 นี้ พร้อมเปิดตัว Shop ของ Element72 ที่เทอร์มินอล 21 ด้วย งานนี้มีคิวจองคอลเลคชั่นพิเศษด้วยนะ ใครไปก่อน ได้จองก่อน สามารถติดตามรายละเอียดได้ที่เพจ Element72, เพจ TP12 Singha Motorsport และเพจ TP12 Custome Team ค่ะ

TP12 Custom Team_7
ต้องขอบคุณจิน-จารุจินต์ ไชยะกุล ตัวแทนของ TP12 Custom Team ค่ะ

ต้องขอบคุณจิน-จารุจินต์ ไชยะกุล ที่เป็นตัวแทนของ TP12 Custom Team ที่ได้มาร่วมพูดคุยสัมภาษณ์ในครั้งนี้ด้วยค่ะ เราได้ทราบความเปลี่ยนแปลงจากจุดเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นที่เปลี่ยนมาเรื่อยแต่ละปี จนมาถึงก้าวใหม่ในการทำแบรนด์ระดับโลก ส่วนความร่วมมือของ Oakley by Element72 ตัวแทนจำหน่ายที่เข้าใจคุณค่าและ TP12 Custom Team นับว่าเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่น่าจับตา ในการสร้างสรรค์การสะสม Limited Edition ขึ้นมาให้กับวงการ แล้วเจอกันวันที่ 9 เดือน 9 ที่เทอร์มินอล 21 ค่ะ