มิชลิน เปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก MICHELIN Guide Bangkok เล่มแรก

001-Michelin Guide Bangkok Press Conference (1)

Michelin Guide Bangkok 2018

เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2560 ที่ผ่านมา maamjourney ได้รับเชิญให้ไปร่วมงานเปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก MICHELIN Guide Bangkok เล่มแรกและการประกาศรางวัลร้านอาหารดาวมิชลิน ก็รู้สึกตื่นเต้นและลุ้นมากว่าร้านใดจะได้รับรางวัลกันบ้าง โดยมีร้านอาหารผ่านการคัดเลือกรวมทั้งสิ้น 98 ร้าน และมีร้านอาหาร 17 แห่งคว้ารางวัลดาวมิชลิน

001-Michelin Guide Bangkok Press Conference (1)
Michelin Guide Bangkok 2018

ไมเคิล เอลลิส (Michael Ellis) ผู้อำนวยการฝ่ายจัดทำคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ทั่วโลก เปิดเผยว่า “การจัดทำคู่มือ มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ ฉบับปฐมฤกษ์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของมหานครแห่งนี้ เป็นความภาคภูมิใจของเรา ทีมผู้ตรวจสอบมิชลินต่างประทับใจในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาของแวดวงอาหารในกรุงเทพฯ โดยไม่เพียงมีร้านอาหารใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมายและมีร้านอาหารริมทางที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่ยังมีความหลากหลายในการนำเสนออาหารไทยมาในรูปแบบต่างๆ”

Michelin Guide Bangkok Press Conference (2)
ไมเคิล เอลลิส (Michael Ellis)

ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ’ ประจำปี 2561 ซึ่งเป็นฉบับปฐมฤกษ์นี้ มีร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรให้ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 3 ร้าน, รางวัล 1 ดาวมิชลิน จำนวน 14 ร้าน

Michelin Guide Bangkok Press Conference (4)
ร่วมงานเปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก MICHELIN Guide Bangkok เล่มแรก

รางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 3 ร้าน ได้แก่ ร้าน Gaggan (กากั้น) ซึ่ง ‘กากั้น อนันต์’ (Gaggan Anand) เชฟเจ้าของร้านเป็นผู้เนรมิตและนำเสนออาหารอินเดียในมิติที่ไม่ค่อยปรากฏให้เห็น แต่ละเมนูล้วนมีเอกลักษณ์โดดเด่นและแปลกใหม่สร้างสรรค์ ทว่าลงตัว ทั้งเนื้อสัมผัส รสชาติ และระดับของเครื่องเทศที่พอดี, ร้าน Le Normandie (เลอ นอร์มังดี) ร้านอาหารซึ่งเปิดให้บริการในโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล มาตั้งแต่ปี 2501 โดยนำเสนออาหารฝรั่งเศสชั้นสูงที่ปรุงขึ้นอย่างลงตัวด้วยวัตถุดิบชั้นยอด เทคนิคขั้นสูง ตลอดจนความกลมกลืนของรสชาติและรสสัมผัส และร้าน Mezzaluna (เมซซาลูน่า) ซึ่งตั้งอยู่บนชั้น 65 ของโรงแรมเลอบัว โดยทีมเชฟยอดฝีมือรังสรรค์อาหารสไตล์ยุโรปที่มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น โดยนำเสนอเป็นเซตเมนูให้เลือกทั้งแบบ 5 และ 7 คอร์ส

รางวัล 1 ดาวมิชลิน จำนวน 14 ร้าน โดย 7 ร้านในจำนวนนี้เป็นร้านอาหารไทยจากฝีมือการปรุงของเชฟชาวไทย สะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพของอาหารในท้องถิ่นได้อย่างดี อาทิ ร้าน ชิม บาย สยาม วิสดอม (Chim by Siam Wisdom) ซึ่งนำเสนอสำรับไทยที่ผสานความโบราณและความทันสมัย ตลอดจนความเป็นไทยและเทศ เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว, ร้าน โบ.ลาน, ร้าน เสน่ห์จันทร์ ที่นำเสนออาหารไทยต้นตำรับและเมนูที่หาทานยาก อาทิ แกงรัญจวน และร้าน สระบัว บาย กิน กิน (Sra Bua by Kiin Kiin) ซึ่งเชฟปรุงอาหารโดยยังคงรักษาความเป็นไทยในรสชาติและวัตถุดิบ แต่มีการตีความใหม่และรังสรรค์ให้กลายเป็นอาหารสุดครีเอทที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารริมทางได้รางวัล 1 ดาวมิชลินอยู่ 1 ร้านด้วย นั่นคือ ร้าน เจ๊ไฝ ที่เชฟเจ้าของร้านปรุงอาหารด้วยเตาถ่านในครัวเปิดขนาดเล็ก โดยสืบทอดกิจการที่รุ่นพ่อได้ริเริ่มขึ้นเมื่อ 70 ปีก่อนและโชว์ฝีมือระดับตำนานด้วยการปรุงเมนูเด็ดอย่างไข่เจียวปู ปูผัดผงกะหรี่ และโจ๊กแห้ง

สำหรับร้านอาหารนานาชาติที่ผ่านการคัดสรรจากคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ’ ให้ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน ได้แก่ Ginza Sushi Ichi (กินซ่า ซูชิ อิชิ) ร้านซูชิระดับพรีเมียมที่ใช้วัตถุดิบสั่งตรงมาจากตลาดในกรุงโตเกียวทุกวัน, Sühring (เซือริ่ง) ร้านอาหารที่เชฟสองพี่น้อง ‘มาธิอัส’ (Mathias) และ ‘โธมัส เซือริ่ง’ (Thomas Sühring) พิถีพิถันรังสรรค์เมนูอาหารเยอรมันสไตล์โมเดิร์นในแบบฉบับของตนเองที่โชว์ทั้งลูกเล่น ความคลาสสิก และความใส่ใจในการปรุง รวมถึงร้าน L’Atelier de Joël Robuchon (ลัตเตอลิเยร์ เดอ โจเอล โรบูชง), J’AIME by Jean-Michel Lorain (แฌม บาย ฌอง-มิเชล โลรองต์), Elements (เอเลเมนท์) และ Savelberg (ซาเวลเบิร์ก) ซึ่งล้วนเป็นร้านที่นำเสนออาหารฝรั่งเศสร่วมสมัย

ในส่วนของรางวัลยอดนิยมในหมู่เชฟและร้านอาหารอย่างรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ (Bib Gourmand) ซึ่งมอบให้กับร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพในราคาคุ้มค่าไม่เกิน 1,000 บาท มีร้านอาหารได้รับรางวัลประเภทนี้จำนวนทั้งสิ้น 35 ร้าน โดยทีมผู้ตรวจสอบมิชลินได้ออกตระเวนค้นหาอาหารอร่อยหลากหลายประเภทเพื่อมอบรางวัลนี้ให้ ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารริมทางอย่างร้าน บ้านใหญ่ผัดไทย หนึ่งในร้านผัดไทยที่ดีที่สุดในกรุงเทพฯ หรือ ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ที่เสิร์ฟความอร่อยให้ลูกค้าติดใจมายาวนาน ไปจนถึงร้านอาหารเก่าแก่ที่นำเสนออาหารไทยรสอร่อย อาทิ ร้าน เจ๊โอว ที่นำเสนออาหารไทยและอาหารทะเลสไตล์พื้นบ้านในบรรยากาศสบายๆ เรียบง่าย โดยมักจะมีลูกค้าต่อคิวรอหน้าร้านเป็นแถวยาวเหยียดแทบทุกวัน นอกจากนี้ยังมีร้านอาหารประเภทอื่นที่ได้รับรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ ด้วย อาทิ บ้านใน ร้านอาหารในบรรยากาศบ้านไม้ทรงไทยโบราณที่งดงามล้อมรอบด้วยสวนสวยร่มรื่น ซึ่งให้บริการอาหารไทยต้นตำรับรสชาติกลมกล่อม และร้าน Soul Food Mahanakorn (โซล ฟู้ด มหานคร) ที่นำเสนออาหารไทยสไตล์โมเดิร์น

DSCF3838
ถ่ายภาพหมู่ก่อนงานเริ่ม

จำนวนร้านอาหารที่ได้รับคัดเลือกและจัดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ’ ประจำปี 2561 ประกอบด้วย
– ร้านอาหาร 2 ดาวมิชลิน จำนวน 3 ร้าน
– ร้านอาหาร 1 ดาวมิชลิน จำนวน 14 ร้าน
– ร้านอาหารรางวัล ‘บิบ กูร์มองด์’ จำนวน 35 ร้าน

มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ ในปี 2018
(3 Stars) 3 ดาวมิชลิน ไม่มีร้านไหนได้รางวัล
(2 Stars) 2 ดาวมิชลิน เป็นของ
ร้านแกกกั้น (Gaggan) ซอยหลังสวน
ร้านเลอ นอร์มังดี (Le Normandie) โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ถนนเจริญกรุง
ร้านเมซซาลูนา (Mezzaluna) ชั้น 65 โรงแรมเลอบัว ถนนสีลม

(1 star) 1 ดาวมิชลิน มีทั้งหมด 14 ร้าน ได้แก่
1. ร้านโบ.ลาน (Bo.Lan) สุขุมวิท 53
2. ร้านชิม บาย สยาม วิสดอม (Chim by Siam Wisdom) สุขุมวิท 31 แยก 4
3. ร้านอีเลเมนส์ (Elements) ชั้น 25 โรงแรมโอกุระ เพรสทีจ สี่แยกเพลินจิต
4. ร้านกินซา ซูชิ อิชิ (Ginza Sushi Ichi) ศูนย์การค้าเอราวัณ สี่แยกราชประสงค์
5. ร้านแฌม บาย ฌอง-มิเชล โลรองต์ (J’AIME by Jean-Michel Lorain) โรงแรมยู สาทร ซอยงามดูพลี
6. ร้านลัตเตอลิเย่ เดอ โจเอล โรบูชง (L’Atelier de Joël Robuchon) ชั้น 5 อาคารมหานคร ถนนนราธิวาสราชนครินทร์
7. ห้องอาหารน้ำ (Nahm) โรงแรมโคโม เมโทร โพลิแทน กรุงเทพ ถนนสาทรใต้
8. ร้านเพรทส์ (Paste) ชั้น 3 ศูนย์การค้าเกษรพลาซา สี่แยกราชประสงค์
9. ร้านเสน่ห์จันทน์ (Saneh Jaan) อาคารสินธร ถนนวิทยุ
10. ร้านซาเวลเบิร์ก (Savelberg) อาคารโอเรียนเต็ลเรสซิเดนท์ ถนนวิทยุ
11. ร้านสระบัว บาย กิน กิน (Sra Bua by Kiin Kiin) โรงแรมสยามเคมปินสกี้
12. ร้านเซอริง (Sühring) ซอยเย็นอากาศ 3
13. ร้านอัพสแตร์ส แอท มิคเคลเลอร์ (Upstairs at Mikkeller) ซอยเอกมัย 10 แยก 2 และ
14. ร้านเจ๊ไฝ ถนนสำราญราษฎร์

ร้านอาหารประเภท บิบ กูร์มองด์ (Bib Gourmand) หรือร้านอาหารที่อร่อยในราคาสมเหตุสมผล
ได้ถูกจัดอันดับทั้งหมด 33 ร้าน มีร้านอาหารริมทาง (สตรีทฟูดส์) ได้รับการจัดอันดับ 16 ร้าน ได้แก่
1. ร้านก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ (สาขาสี่แยกโรงพยาบาลกลาง) ถนนหลวง
2. ร้านลิ้มเหล่าโหงว (สาขาเยาวราช) ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา ถนนทรงสวัสดิ์,
3. ร้านแอน ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ถนนหลวง,
4. ร้านเย็นตาโฟคอนแวนต์ ถนนคอนแวนต์ เขตบางรัก,
5. ร้านโจ๊กปรินซ์ ถนนเจริญกรุง
6. ร้านก๋วยจั๊บอ้วนโภชนา ถนนเยาวราช,
7. ร้านนายหมงหอยทอด ถนนพลับพลาไชย,
8. ร้านเจริญแสงสีลม ข้าวขาหมู ถนนสีลม
9. ร้านตั้งซุ่ยเฮงโภชนา (สาขาพระราม 4) บะหมี่เป็ดและห่านหม้อดิน ถนนพระราม 4 ย่านสะพานเหลือง,
10. ร้านเฮียหวานข้าวต้มปลา ถนนจันทน์,
11. ร้านโกอ่างข้าวมันไก่ประตูน้ํา (สาขาประตูน้ำ) ถนนราชดำริ,
12. ร้านทิพย์สมัยผัดไทย (สาขาประตูผี) ถนนมหาไชย,
13. ร้านก๋วยเตี๋ยวหมูรุ่งเรือง สุขุมวิท 26,
14. ร้านบ้านใหญ่ผัดไทย ซอยอินทามาระ 47,
15. ร้านจ๊ากกี่ ราดหน้าเนื้อเส้นหมี่ ถนนราชวิถี
16. ร้านเอลวิส สุกี้ (สาขาซอยยศเส) ถนนพลัพพลาไชย

DSCF3805
เจ๊ไฝ จากร้านร้านเจ๊ไฝ ถนนสำราญราษฎร์ ดังสุดล่ะงานนี้

ที่น่าสนใจก็คือคู่มือ มิชลิน ไกด์ ฉบับกรุงเทพฯ (THE MICHELIN GUIDE BANGKOK 2018) คู่มือฉบับปฐมฤกษ์เล่มนี้ได้คัดเลือกร้านอาหารริมทางจำนวนถึง 28 ร้านลงตีพิมพ์ในเล่ม สะท้อนให้เห็นถึงความหลากหลายที่น่าประทับใจของร้านอาหารริมทางในกรุงเทพมหานครในแง่มุมของความเป็นเมืองแห่งอาหารนานาชาติที่ยังคงรักษารากเหง้าและอัตลักษณ์ของอาหารไทยเอาไว้ได้ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางเป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดยอดนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของนักท่องเที่ยวหลายล้านคนจากทั่วโลก

Cover_Michelin Guide Bangkok 2018_resize
หนังสือ Michelin Guide Bangkok 2018

ผู้สนใจสามารถคลิกดูข้อมูลรายชื่อร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรรและจัดอันดับอยู่ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพฯ’ ประจำปี 2561 ได้ทางเว็บไซต์ www.guide.michelin.com โดยสามารถเลือกให้แสดงผลได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ และขอแสดงความยินดีกับทุกร้านที่ได้รับการคัดเลือกและได้รางวัลนะคะ