岡⼭市 OKAYAMA เมืองโอคายาม่าเที่ยวง่าย สบาย สำหรับมือใหม่

岡⼭市 OKAYAMA เที่ยวเมืองโอคายาม่าสำหรับมือใหม่

岡⼭市 OKAYAMA เที่ยวเมืองโอคายาม่าสำหรับมือใหม่

 

岡⼭市 OKAYAMA  โอคายาม่า เป็นที่รู้จักในหมู่คนไทยว่าเป็นเมืองต้นกำเนิด “โมโมทาโร่” เด็กชายที่เกิดจากลูกท้อ นิทานพื้นเมืองญี่ปุ่นที่โด่งดังมากและยังมีชื่อเสียงในด้านของอาหาร ผลไม้และแหล่งท่องเที่ยว อันเป็นเอกลักษณ์ของเมือง
 
 
 
 
 
 
ช่วงนี้คิดถึงญี่ปุ่น คิดถึงโอคายาม่า ความอยากไปพลุ่งพล่านเลยจ้า ไปรื้อภาพเก่า ๆ ที่เหลือจากคอมที่พังไป ก็มีน้อยนิดดีนะไปขอภาพน้องมาบ้าง ไปมาตั้งหลายที่ แม้จะไปแบบไม่มีการวางแผนก็ถือว่าได้เที่ยวครบนะ
 
 
 

 

岡⼭市 เมืองโอคายาม่า OKAYAMA เมืองขนาดกลางที่มักจะถูกมองข้ามแต่กลับมาเสน่ห์มากมายแถมเที่ยวได้สบายมาก จะเดินเท้า นั่งรถบัส หรือ นั่งรถราง ก็เที่ยวได้

 

 

 

การเดินทางไป Okayama ง่ายมาก

1. จากโตเกียว นั่ง SHINKANSEN จากสถานีโตเกียวไปยังโอคายาม่าต่อเดียวถึงเลยค่ะ ใช้เวลาประมาณ 256 นาที หรือประมาณ 4 ชั่วโมง หลับยาว ๆ ไปได้เลย
2. จากโอซาก้า นั่ง SHINKANSEN SAKURA จากชิน-โอซาก้าไปยังโอคายาม่า ใช้เวลาประมาณ 45 นาที
3. จากฟุกุโอกะ นั่ง SHINKANSEN จากฮากาตะ ไปยังโอคายาม่า ใช้เวลาประมาณ 110 นาทีหรือ 2 ชั่วโมง

 

 

 

ของเราเริ่มออกเดินทางจากสนามบินนาริตะ มาต่อชินคันเซ็นที่สถานี Shinagawa ที่นี่สถานีใหญ่มากเลยค่ะ

 

 

 

ถึงโอคายาม่าแล้วค่ะ เนื่องจากก่อนไปเมืองนี้ไม่ได้มีการศึกษาข้อมูลไปเลย อยากบอกว่าไม่ผิดหวังจริง ๆ ที่เลือกไปเมืองนี้ เซอร์ไพร์สมากเป็นเมืองที่น่าสนใจเมื่อได้มาเยือนจริง ๆ และทั้งหมดนี้ก็เพิ่งทราบตอนไปถึงเลยค่ะ ทำให้การท่องเที่ยวครั้งนี้ออกจะตื่นเต้นเลย ที่เที่ยวที่นี่ก็เห็นป้ายสถานที่เที่ยวชัดเจน 

 

 
 
 
 
จากภาพจะเป็นป้ายสถานที่เที่ยวที่ชัดเจน ติดทั่งเมือง รับรองไม่มีหลง ก่อนเที่ยวได้เข้าไปสอบถาม Tourism Information ที่สถานีมา ทำให้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมว่า

👦  เป็นเมืองที่มีเรื่องราวของ โมโมทาโร Momotaro จะมีรูปปั้นอนุสาวรีย์โมโมทาโร่และสหายตั้งอยู่หน้าสถานี JR Okayama ก็เจอรูปปั้นเลยค่ะ ก็ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกสักภาพค่ะ แค่บรรยากาศหน้าสถานีก็คึกคักมากแล้วค่ะ

 

 
 
 

 

💗 เมืองที่มีสวนสวยที่ยิ่งใหญ่ติด 1 ใน 3 ของญี่ปุ่น นั่นคือ สวนโคราคุเอ็นแห่งโอคายาม่า (岡山後楽園 / Okayama Korakuen) สามารถเดินจากสถานี JR Okayama ได้เลย สวนนี้สวยทุกฤดู มีภาพช่วงซากุระกับหน้าฝนมาให้ชมค่ะ ภาพอาจจะเยอะหน่อย น้องบอกว่าด้านในสวยมาก กว้างมากด้วยค่ะ

 

 
 
 
 
 
 
 

 

💗 เมืองที่มีปราสาทสีดำสวยงามอีกแห่งหนึ่ง Okayama Castle 岡山城 อยู่ติดกับสวนเลยค่ะ เดินข้ามแม่น้ำอะซะฮิ (Takahashi) หรือ จะสามารถเดินจากสถานี JR Okayama ได้เลย เที่ยวปราสาทแล้วต่อสวนได้เลย

 

 
 

 

💗 เป็นเมืองที่มีสถานที่ ชมซากุระ ใบไม้เปลี่ยนสี ที่งดงามอีกแห่งนึงของญี่ปุ่น

 

 

💗 เมืองที่มี รถราง OKADEN 岡電 ที่มีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า Street Car จากสถานี JR Okayama เดินไปนิดเดียวก็จะเจอสถานีต้นสายของรถรางแล้วค่ะ ลายสติ๊กเกอร์หน้ารถรางของแต่ละคันก็จะไม่เหมือนกันนะคะ ลุ้นสนุกดีจะได้ขึ้นลายอะไร อันนี้คิดเองนะว่ามีหลายลาย และที่เด็ดคือลายน้องแมวทามะ

 

 

 

เจอทั้งรถราง และ รถบัสทามะ Tama Bus
💗 เมืองที่มี รถบัสลายน้องทามะ น่ารัก เคยเจอนะแต่ถ่ายรูปมาไม่ค่อยชัดเลยค่ะ

 

 

 

💗 เมืองที่มี ฝาท่อลายโมโมทาโร่และตัวละครในเรื่อง

 

 
 

 

💗 เมืองที่มีเรื่องราวของคิบิดังโงะ ขนมในตำนานของโมโมทาโร่ ให้กับสุนัข ลิงและนก
💗 เมืองที่ใช้หอยนางรมในการประกอบอาหาร Kakioko
💗 เป็นเมืองที่ปลูกพีชเยอะมากและองุ่น Shine Muscat ที่คนไทยรู้จักดี กินแล้วฟินมาก
💗 เพิ่งทราบว่าเป็นเมืองที่ปลูกผักชีด้วย

บรรยากาศอื่น รอบเมือง

 

 
 
 
 

สิ่งที่พลาดไป #ยังไม่ได้ไปเยือน
😢 ศาลเจ้า Kibitsu มีประวัติยาวนานกว่า 1,600 ปี ซึ่งเป็นพื้นฐานตำนาน เรื่องราวโมโมทาโร่ที่สืบทอดต่อกันมา
😢 ตลาดเช้าเคียวบาชิ

สิ่งที่พลาดไป #ยังไม่ได้ลอง
😢 KAKUSHI ZUSHI ซูชิลึกลับที่ด้านหน้าและด้านหลัง ด้านหน้าดูเป็นซูชิธรรมดาที่วางไข่ไว้ด้านบน แต่เมื่อพลิกกลับด้านและเปิดฝาออกจะพบกับหน้าซูชิแสนอร่อยสุดอลังการ #อันนี้ยังไม่เคยลอง หากได้ไปอีก คาดว่าจะต้องไม่พลาดแน่ ๆ
😢 CHIYA GYU เนื้อวัวคุณภาพชั้นดี ฮือ ๆ พลาดได้ไง

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ยังมีของดีอีกมากมายที่น่าสนใจเลยที่อยู่ในเมืองนี้ เฉพาะใน Okayama นะคะ

และที่ไม่ไกลมากจาก Okayama จะมีเมืองเก่าอย่าง Kurashiki ที่นั่งรถไฟไปไม่กี่สถานีก็ถึงค่ะ ไปหาของกินย่านเมืองโบราณอร่อย ๆ กินกัน ที่นี่มีขนมดังหลายร้านเลย และ เดินเที่ยวชมตึกโบราณสองริมฝั่งคลอง เสียดายตอนไปฝนตก ทำให้ได้ภาพมาไม่ค่อยสวยแถมเบลอ แต่ได้ภาพบางส่วนมาจากน้อง อยากไปซ่อมที่นี่จังเลย

การเดินทาง  นั่งรถไฟ LTD. EXP YAKUMO ใช้เวลาแค่ 10-15 นาทีเท่านั้น จากโอคายาม่า

 

 
 
 
 
 
 

 

ที่พัก 

รอบ ๆ สถานี JR Okayam มีโรงแรมมากมายให้เลือกพักตามใจชอบเลย แถมเดินทางไม่ว่าจะเป็นรถบัส รถราง รถไฟ ก็สะดวกใกล้ศูนย์กลางคมนาคมของเมือง และ ใกล้แหล่งช้อปปิ้งด้วย ไม่ว่าจะในสถานีหรือรอบ ๆ ช้อปได้หมด และ ครั้งนี้เราพักที่ Mitsui Garden Hotel Okayama เพราะเจอช่วงโปรลดราคาเยอะมาก
 
 
 
 
 
 
 
 
โอคายาม่า เมืองเค้ามีเสน่ห์ที่น่าสนใจขนาดนี้ แถมใช้เวลาแค่ 1-2 วันก็เอาอยู่ แล้วจะรออะไร แวะไปเที่ยวกันค่ะ :-.) 😉😉😉 โอคายาม่ารอต้อนรับพวกเราอยู่ และ ยังมีที่เที่ยวอีกเยอะเลย 
 
 
 

 

ขอลาเมืองโอคายาม่าไปด้วยความประทับใจกับภาพนี้นะคะ
แล้วหวังว่าจะได้มีโอกาสไปเยือนอีกครั้ง สาธุ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++