ทำไมตัองให้เด็กแข่งรถโกคาร์ท

Singha Junior Kart Challenge

Singha Junior Kart Challenge

ทำไมตัองให้เด็กแข่งรถโกคาร์ท เป็นคำถามที่น่าสนใจมากสำหรับพ่อ แม่ ผู้ปกครอง อยากทราบ เพราะคำว่า กีฬาขับรถโกคาร์ท เกือบทุกคนต้องคิดว่า Go Kart เป็นการแข่งรถที่ท้าทายความเร็ว ซึ่งเมื่อมีความเร็วอาจจะเกิดอุบัติเหตุกับเด็กได้ ควรจะเป็นกีฬาของผู้ใหญ่มากกว่าเด็กที่มีอายุไม่เกิน 11 ปี แต่กีฬาความเร็วที่ปลอดภัย คือ การแข่งขันในสนาม ไม่ใช่ถนน มีอุปกรณ์ป้องกันอย่างดี ไม่น่ากลัว ไม่อันตราย ใช้เงินทุนสูง และต้องมีความพร้อม จะเห็นว่า นักแข่งระดับโลกแทบทุกคนล้วนเริ่มต้นชีวิตวัยเด็กกับโกคาร์ทมาก่อนทั้งนั้น ผ่านประสบการณ์สนามเล็กมาก่อนถึงจะโลดแล่นในสนามมีอย่างความปลอดภัย

Singha Junior Kart Challenge_3
โกคาร์ท กีฬาท้าทายความเร็ว

โกคาร์ท กีฬาท้าทายความเร็วที่สามารถขับได้ทุกเพศทุกวัย มารู้จักรถ Go Kart กันแบบเบาๆ ขอให้นึกถึงรถฟอร์มูล่าวันที่ย่อส่วนลงมารวมถึงความเร็วที่ลดลง เมื่อนึกออกแล้วแน่นอนทุกคนต้องห่วงและกังวลความปลอดภัยของเด็ก แต่โกคาร์ทจะทำให้เด็กที่ขับมีความปลอดภัย จนเด็กก็ขับได้ ก็ต้องมีส่งเสริมสนับสนุน มีการอบรมทักษะ ความรู้ ความเข้าใจกันก่อนลงสนาม เท่าที่ทราบจะมีโครงการดีๆ สนับสนุนกีฬาชนิดนี้อยู่นะคะ เช่น True Visions TOYOTA Junior Go-Kart Training “Toyota Junior Go-Kart Training” และ Singha Junior Kart Challenge

Singha Junior Kart Challenge_1
Go Kart รถฟอร์มูล่าวันที่ย่อส่วนลงมา

ทำไมตัองให้เด็กแข่งรถโกคาร์ท
1. ฝึกสมาธิ เป็นหัวใจหลักเลย สำหรับเด็กรับรองได้แน่นอนคือ จะเห็นว่าปัจจุบันเด็กจะมีสมาธิสั้น หากชอบโกคาร์ท ชอบความเร็ว การเข้าโค้งซ้าย โค้งขวา ต้องมีสมาธิอย่างดีสำหรับผู้ที่ขับ Go Kart การอยู่หลังพวงมาลัยรถคาร์ททำให้คนขับต้องมีสมาธิตลอดเวลา และต่อเนื่องไปจนถึงการเรียน
2. ฝึกการตัดสินใจ ฝึกความกล้าในสิ่งที่ถูกต้อง เป็นเรื่องต่อเนื่องจากสมาธิเลย การเข้าโค้ง เหยียบเบรค เหยียบคันเร่ง จนกระทั่งการแซง การตัดสินใจของนักขับต้องฉับไว มีการฝึกการตัดสินใจ การควบคุมสติ
3. ฝึกรู้จักควบคุมรถ แม้วิธีการขับไม่ซับซ้อน เนื่องจากมีแค่เบรกและคันเร่ง พวงมาลัยก็ตาม แต่ทุกอย่างต้องมีการควบคุม เพื่อความสมดุล และควบคุมทิศทาง ทั้งนี้ทักษะในการใช้ความเร็วในการขับยังสามารถนำไปใช้ในการขับรถในชีวิตประจำวันได้
4. ฝึกการเรียนรู้การจราจร กฎกติกา มารยาทในสนาม มีระเบียบวินันในการฝึกซ้อม ทำให้เสริมสร้างพัฒนาการของเด็กเพื่อเรียนรู้วิธีการขับอย่างถูกต้องในเบื้องต้น จนถึงแข่งขันระดับประเทศ
5. ฝึกความมีน้ำใจนักกีฬา สอนให้เด็กรู้จักมีน้ำใจนักกีฬา รู้แพ้ รู้ชนะ รู้อภัย มีความเสียสละและเมื่อมีความเร็วเข้ามาเกี่ยวข้อง น้ำใจนักกีฬาจึงเป็นสิ่งสำคัญในเกมการแข่งขัน ทำให้สนุก ได้เพื่อนใหม่ ได้ความรู้ ความสามัคคี
6. ฝึกความอดทน ความแข็งแกร่ง การแข่งโกคาร์ทอาจจะต้องใช้เวลาในการขับ ทำให้เด็กมีความอดทนมากขึ้น

Singha Junior Kart Challenge_9
สนาม EasyKart RCA ไปเช่าฝึกซ้อมได้ค่ะ

เมื่อทราบข้อดีแบบนี้แล้ว เตรียมไปหาสนามสำหรับฝึกซ้อมหรือแข่งขันให้เด็กกัน วันนี้พาไปที่ EasyKart RCA ได้เจอผู้ปกครองของเด็กด้วย ทุกคนจะพูดเป็นเสียงเดียวว่า “หลักๆ อยากฝึกให้ลูกมีสมาธิและได้เล่นกีฬาที่ชอบ” ส่วนสนามนอกจากที่นี่จะมีแนะนำที่อื่นด้วย ได้แก่ สนามพีระเซอร์กิต, เคอาร์โกคาร์ท กรังด์ปรีซ์ พัทยา คาร์ท สปีดเวย์, EasyKart Pattaya, EasyKart Samui, PTT Motor Sport Land (แดนเนรมิตเก่า), Sugar Beet และ BRC rayong ใกล้ที่ไหนลองติดต่อได้ค่ะ

Singha Junior Kart Challenge_10
สนามโกคาร์ทที่มีความปลอดภัย
Singha Junior Kart Challenge_Go Kart Junior_1
น้องต้นน้ำและน้องเฟียต นักกีฬาโกคาร์ทจูเนียร์

การแข่งขันรถโกคาร์ท ถือเป็นสุดยอดกีฬาความเร็ว มีคนดังหลายท่านที่ชื่นชอบ ขอพาไปทำความรู้จักคนดังในวัยเยาว์ที่ผ่านการฝึกขับโกคาร์ทและลงแข่งรถโกคาร์ทมาก่อนที่จะมาประสบความสำเร็จในการแข่งรถรุ่นใหญ่กันสัก 2–3 ท่าน จะมี

Todd Piti_Go Kart
คุณปิติ ภิรมย์ภักดี

คุณต๊อด ปิติ ภิรมย์ภักดี ทายาทสิงห์ที่คร่ำหวอดอยู่กับมอเตอร์สปอร์ตตั้งแต่เด็กจนโต

เริ่มต้นเข้าสู่วงการแข่งขันตั้งแต่อายุ 12 ปี มีคุณพ่อเป็นครู ให้บทเรียนในหลายด้าน สอนให้แกร่งและไม่อ่อนแอ เริ่มจากแข่งขันโก-คาร์ทแล้วขยับมาเป็นการแข่งขันระดับ Super Cars โดยทีมงาน TP12 Racing Team คุณต๊อดผู้ที่ชื่นชอบความเร็ว แม้กระทั่งนาฬิกาที่ใส่ก็เป็นลายรถแข่ง ส่วนตัวเคยไปเชียร์คุณต๊อดแข่ง GT Asia Series มาแล้วครั้งนึงที่สนามบุรีรัมย์ ตื่นเต้น สนุกมาก ทั้งคุณเต้และคุณต๊อดเป็นนักกีฬาความเร็ว เลยไม่แปลกใจเลยว่าทำไมสิงห์จัดรายการ Singha Junior Kart Challenge ให้กับเด็กๆ

Pete_Go Kart
คุณพีท ทองเจือ เครดิตภาพจาก creditonhand

คุณพีท ทองเจือ ดารานักแสดง

เป็นดาราที่ชอบการแข่งรถเป็นชีวิตจิตใจอีกท่านนึง เป็นนักแข่งที่คนในวงการยอมรับในฝีไม้ลายมือ เริ่มต้นจากการขับโกคาร์ทมาก่อนเช่นกัน

Nanarybena_Go Kart
คุณนานา ไรบีนา เครดิตภาพจาก http://entertain.teenee.com

คุณนานา ไรบีนา ดารา ดีเจ นักแสดง

นักแข่งรถไม่ได้มีแค่ผู้ชายเท่านั้นนะคะ ยังมีคุณนานาคนสวยที่เป็นนักแข่งหญิงระดับแนวหน้าด้วยค่ะ เคยเป็นเป็นตัวแทนของประเทศไทยไปลงแข่งรายการใหญ่ๆ หลายรายการด้วยค่ะ และยังมีคุณกระแต ศุภักษรและคุณใหม่ สุคนธวาด้วยค่ะ

Singha Junior Kart Challenge_7
เด็กกับการขับโกคาร์ท

การแข่งรถโกคาร์ท ถือเป็นประตูบานแรกที่เปิดสู่โลกของความเร็ว กีฬาประเภทนี้ึ่จะหล่อหลอมให้เด็กมีสมาธิสูง มีการตัดสินใจที่รวดเร็ว มีความมานะอดทนสูง และที่สำคัญความมีน้ำใจเป็นนักกีฬา ถือเป็นเรื่องที่ดี สร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ เป็นกิจกรรมที่สนุกได้ทั้งครอบครัวจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องให้เด็กแข่งรถโกคาร์ท