เตรียมตัวหาสถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสีญี่ปุ่นกันเถอะ

Autumn-Color-Leaf_1

japan-autumn-color-leaf spots

ฤดูใบไม้ร่วง หรือ ใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น ตามปกติจะอยู่ในช่วงเดือนกันยายน ตุลาคม พฤศจิกายน ซึ่งแต่ละปีอาจจะมีการคลาดเคลื่อนได้นะคะ อย่างบล็อกนี้ตอนแรกคาดว่าใบไม้อาจจะร่วงหมดแล้ว แต่ต้นเดือนธันวาคมยังสวยงามอยู่เลยค่ะ โชคดีมาก ๆ เลย

Autumn-Color-Leaf_1
japan-autumn-color-leaf spots
Autumn-Color-Leaf
แนะนำจุดชมใบไม้เปลี่ยนสี

ที่ญี่ปุ่นใบไม้จะเริ่มเปลี่ยนสี ต้นไม้ต่างๆ จะเริ่มผลัดใบจากสีเขียวเป็นแดง ส้มเหลือง โดยเฉพาะใบเมเปิ้ลจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ต้นแปะก๊วย (Ginkgo) จะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง แดง เหลือง ทองสลับกันสวยงามไล่จากทางภาคเหนือลงสู่ภาคใต้ของญี่ปุ่น ตรงข้ามกับซากุระบานที่ไล่จากภาคใต้ขึ้นสู่ภาคเหนือ

DSCF6955
ใบไม้ต้นนี้เป็นสีแดง ตัดกับท้องฟ้าสวยงามมาก

ครั้งนี้เที่ยว Route Takayama Hokuriku Area เริ่มจากโอซาก้า เกียวโต นาโงย่า เกโระ ทาคายาม่า (ไม่ได้แวะ) โตยาม่า คานะซาว่า (ฝนตก) ฟุคิอิ ก็เลยขอแนะนำสถานที่สวย ๆ ที่ไปเจอมานะคะ บางจุดก็เสียดายมากเจอฝนตก เริ่มจากโอซาก้าก่อนเลยนะคะ

1. Minō Park Waterfall น้ำตกมิโนะ

สวน Minō Koen 箕面公園 ตั้งอยู่ในหุบเขาศักดิ์สิทธิ์ มีวัด Ryuanji และ น้ำตก Minō อันแสนสง่างามตั้งอยู่ภายในสวน ขึ้นชื่อว่ามีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์มาก และสถานที่ชมใบไม้แดงที่สวยงามมากที่สุดอีกที่หนึ่งของจังหวัดโอซาก้าเลยทีเดียว ช่วงเวลาที่ดีที่สุด กลาง-ปลายเดือนพ.ย. ไม่เสียค่าเข้าชม ฟรีจ้า แต่เส้นทางการเดินชมไกลใช้ได้ประมาณ 3.8 กิโลเมตรกันเลยทีเดียว แต่เดินสบายมาก

DSCF6759
Minō Park Waterfall น้ำตกมิโนะ
DSCF6766
มุมมหาชนของน้ำตกมิโนะ
DSCF6674
วิวระหว่างทางที่เดินไปน้ำตกมิโนะ

การเดินทาง ตั้งต้นจากสถานี Hankyu Umeda นั่งรถไฟสาย Hankyu Takarazuka Line (สีเหลือง) ไปลงสถานี Ishibashi (9 สถานี) แล้วต่อสาย Hankyu Minoo Line (สีเหลือง) ไปลงสุดทางเลย ค่ารถไฟประมาณ 500 เยน ใช้เวลาเดินทางจาก Umeda ประมาณ 30 นาที (ออกทุก 10 นาที สำหรับ express ทั้งไป และ กลับ)
** หมายเหตุ ใช้ Pass Hankyu Tourist Pass แบบ 2 วัน 1200 เยน Unlimited travel in Osaka – Kyoto – Kobe

2. Arashiyama อาราชิยาม่า

สถานที่เที่ยวยอดฮิตในเกียวโตอีกแห่งนึงที่บรรดานักท่องเที่ยวมาแล้วได้เที่ยวหลายสถานที่เลย และเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามอีกแห่งนึงของเกียวโต แต่เที่ยวรอบ ๆ ก็เจอเยอะมาก ครั้งนี้แหม่มเปลี่ยนการเดินทางจาก JR มาเป็น Hankyu เพราะซื้อ Pass แบบ 2 วันไว้ค่ะ สองข้างทางสวยดี ถือว่าเป็นการเปลี่ยนบรรยากาศ

DSCF6904
Arashiyama อาราชิยาม่า
DSCF6939
ใบไม้เหลือง แดง แถวอาราชิยาม่า
DSCF6917
ที่นี่จะมีจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีเยอะมากเลยค่ะ และที่นี่กลางคืนจะมีแสงสีด้วย

การเดินทาง ตั้งต้นจากสถานี Hankyu Umeda นั่งรถไฟสาย Hankyu Kyoto Line for Karawamachi ไปลงที่สถานี Katsura ต่อ Hankyu Arashiyama Line for Arashiyama ไปลงสถานี Arashiyama (Hankyu) ค่ารถไฟประมาณ 400 เยน ระยะเวลาเดินทางโดยเฉลี่ย 56 นาที
** หมายเหตุ ใช้ Pass Hankyu Tourist Pass แบบ 2 วัน 1200 เยน Unlimited travel in Osaka – Kyoto – Kobe

3. Kitano Tenmangu Shrine ศาลเจ้าคิตะโนะเท็นมังกู

Kitano Tenmangu Shrine ศาลเจ้าคิตะโนะเท็นมังกู เป็นหนึ่งในสองศาลเจ้าเท็นมังกูที่สำคัญที่สุดในญี่ปุ่น อีกแห่งอยู่คือที่เมืองดาไซฟุ (Dazaifu) โดยผู้คนเชื่อกันว่าจะช่วยเรื่องความสำเร็จทางการเรียนและการทำงาน ซึ่งอยู่ในเกียวโตเช่นกัน สามารถนั่งจาก Arashiyama ได้เลย โดยพวกเราอยากลองนั่งรถราง ซื้อ One day pass ไปเที่ยวที่ Kitano Tenmangu Shrine ไปชมสะพานแดงข้ามคูน้ำกับดอกเมเปิ้ล ขอบอกว่าสวยมาก ๆ เดินข้างในจนเพลินเลยค่ะ

DSCF7128
Kitano Tenmangu Shrine ศาลเจ้าคิตะโนะเท็นมังกู
DSCF7101
ด้านในสวน ตกแต่งสวยงาม เดินสบายเลยค่ะ
DSCF7155
มองไปก็ยิ่งสวยงาม

จะมีเปิดให้ชมดอกเมเปิ้ล กลางเดือนพฤศจิกายน – ต้นเดือนธันวาคม ช่วงเปิดประตู 5:30-17:30 น., มีการแสดงไฟประดับถึง 20:00 น. และทุกวันที่ 25 ของเดือนจะเปิด 6:00-21:00 น.
ค่าเข้าชมสวนเมเปิล (พร้อมด้วยขนมชา) ผู้ใหญ่ 700 เยน เด็ก 350 เยน

DSCF7064
มีเยอะแบบอลังการมาก เดินจนเพลินเลยค่ะ

การเดินทาง
– นั่ง Tram Randen ใช้ Tanden all day ticket 500 เยน ขึ้น (Arashiyama-Line สีแดง) จาก Arashiyama (A14) ไปลงสถานี Katabiranotsuji (A9/B1) ไปต่อสาย (Kitano-Line สีน้ำเงิน) ไปลงสถานี Kitano-Hakubaicho (B9)
– นั่งรถบัสจากสถานี JR Kyoto Station นั่งรถบัส Kyoto City Bus สาย 50 ไปลงป้ายรถบัส Kitano Tenmangu-mae ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

4. Nabana no Sato Winter Illumination

ไฮไลท์ยามค่ำคืนของทริป Nabana no Sato งานแสดงไฟที่มีอุโมงค์ประดับไฟล้านดวงที่เมืองนาโกย่าอันโด่งดังไปทั่วโลก ไปที่นี่ได้ชมทั้งไฟสวย ๆ และใบไม้เปลี่ยนสีในยามค่ำคืนที่มีแสงสี

DSCF7343
Nabana no Sato Winter Illumination
DSCF7422
ใบไม้เปลี่ยนสีในยามค่ำคืน โดนแสงสีสวยไปอีกแบบ

การเดินทาง จาก Kintetsu Nagoya ไปลงสถานี Kintetsu Nagashima โดยเลือก Express Line (สายสีส้ม) Kintetsu Nagoya Line Semi-Exp. for KINTETSUYOKKAICHI ใช้เวลาประมาณ 23-30 นาที ผ่านสถานี Kintetsu-Kanie Kintetsu-Yatomi และลงที่สถานี Kintetsu-Nagashima แล้วใช้ทางออกมาที่หน้าสถานีหมายเลข 1 และ 2 ค่ะ
จากนั้น ให้เดินเลี้ยวขวามานิดเดียวถึงป้ายรถบัสเพื่อมารอคิวขึ้นรถบัสไป Nabana no Sato (สังเกตได้ง่าย ออกมาก็จะเห็นเลยค่ะ) ใช้เวลาราว ๆ 10 นาที ไปถึง Nagashima Resort (ค่ารถ 220 เยน)
** หมายเหตุ ใช้ Kintetsu Rail Pass 5 วัน ราคา 3,800 เยน

DSCF7308
เที่ยว Nabana no Sato Winter Illumination ได้ไฮไลท์ 2 แบบเลยค่ะ

ค่าบัตรเข้าชม คนละ 2,100 เยน มี Voucher 500 เยน สำหรับใช้เป็นส่วนลดในการทานอาหารที่ร้านอาหารทุกแห่งใน Nabana no Sato เปิดให้เข้าตั้งแต่ 09.00-21.00 น. จะไปถ่ายรูปตั้งแต่เย็นจนค่ำรอไฟสวย ๆ ก็ได้ค่ะ

5. Gero Station

ที่นี่เด่นเรื่องออนเซ็น จากสถานีรถไฟ Gero ให้เลี้ยวขวาไปขอแผนที่และคำแนะนำในการเที่ยว เกโระออนเซน (Gero Onsen) แล้วก็เดินเที่ยวจากสถานีได้เลย ไปจนสุดที่พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งหมู่บ้านกัสโช (Gassho Village/Gero Onsen Gassho Mura) ระหว่างทางก็จะได้เที่ยวออนเซ็นและชมใบไม้เปลี่ยนสีสวยดี

DSCF7483
ออกจากสถานีก็เจอใบไม้เปลี่ยนสีเลยค่ะ
DSCF7499
เดินไประหว่างทางก็สวยดีค่ะ แม้จะยังเปลี่ยนสีไม่เยอะก็ตาม
DSCF7542
ซูมไปใกล้ ๆ สักหน่อย ก็สวยดี ชอบจัง

การเดินทาง เริ่มต้นจากสถานี เดินเท้าเที่ยวได้เลย

6. Toyama Station

จากสถานีออกมาฝั่งที่มีรถราง เดินเล่นไป Toyama City Hall Observatory สถานที่ที่เขาบอกว่า The Best View Tateyama Mountain ขึ้นตึกฟรีค่ะ แล้วก็สวยงามจริง ๆ จากนั้นก็เดินต่อไปจนถึงปราสาทโตยามา Toyama Castle Park ก็จะมีแนวต้นแปะก๊วยสวยงามเลยค่ะ แต่ตอนไปเริ่มจะร่วงแล้ว

DSCF7961
ระหว่างทางไป Toyama City Hall Observatory ต้นแปะก๊วยเพียบ
DSCF7990
ขึ้นไปบนตึก Toyama City Hall Observatory ก็เห็นวิวนี้เลยค่ะ
DSCF8026
มุมนี้ข้างปราสาทโตยาม่า

การเดินทาง เริ่มต้นจากสถานีออกมาทางฝั่งที่มีรถราง เดินเท้าเที่ยวได้เลย

7. Sumiyoshi Taisha Shrine (ยังไม่ค่อยเปลี่ยนสี)

Sumiyoshi Taisha Shrine ศาลเจ้าที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นสถาปัตยกรรมแบบญี่ปุ่นแท้ๆ อยู่ในโอซาก้า เพิ่งทราบว่าโอซาก้าก็มีรถราง ที่เที่ยวก็เยอะอยู่นะคะ แต่ที่นี่ไปแล้วใบไม้ยังไม่ค่อยเปลี่ยนสีเลย แต่ก็อยากแนะนำให้เปลี่ยนบรรยากาศเที่ยวกัน

DSCF8827
Sumiyoshi Taisha Shrine
DSCF8823
ภายในศาลเจ้า Sumiyoshi Taisha Shrine

การเดินทาง เริ่มที่สถานี Tennoji ออกจากสถานที่เลี้ยวขวา เดินไปสถานีรถราง Tennoji-Ekimae (HN01) นั่ง Hankai Tram ไปลงที่สถานี Sumiyoshitorimae (HN 12)
หมายเหตุ ใช้ Hankai Pass Tram แบบ One day pass


สถานที่เที่ยวชมใบไม้เปลี่ยนสี ประเทศญี่ปุ่น แบบเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง ตาม Route Takayama Hokuriku Area ที่นำมาแนะนำ ส่วนตัวมีเวลาน้อยได้เที่ยวชื่นชมแต่ละที่ก็รู้สึกสวยแปลกตาไปอย่างละแบบกัน ใครมาแวะเส้นทางนี้ก็ลองแวะชม แวะเที่ยวเพลิน ๆ แบบแหม่มกันได้นะคะ การเดินทางไปไม่ยากเลยค่ะ