Road Trip โคตรฟินเช็กอินที่นิวซีแลนด์

New Zealand

New Zealand


นิวซีแลนด์
#ทริปนิวซีแลนด์ #มินิรีวิวมาแล้ว #ชั้นจะไม่ยอมเห็นภาพเหล่านี้คนเดียว

ก่อนจะเริ่มมีทริปใหม่ขอพาเพื่อน ๆ ไปเที่ยวนิวซีแลนด์กันก่อนค่ะ
นิวซีแลนด์เป็นประเทศในฝันของแหม่มเลยล่ะค่ะ สวยทุกตารางเมตร ไม่ไปไม่ได้แล้วสถานที่เที่ยวทางธรรมชาติที่บริสุทธิ์ หลากหลาย และอุดมสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ประเทศที่มองวิวรอบตัวด้วยดวงตาได้สบายที่สุด สวยทุกเส้นทาง สูดอากาศได้เต็มปอด ไม่ได้โม้ ไปสัมผัสมาแล้วจริง ๆ ค่ะ และจะมีคำที่ติดปากตลอดเส้นทาง นั่นคือคำว่า สวยจังเลย สวยมว๊าก โอยสวย สวย ตลอดทางค่ะ ^__^

 

DSCF1576
นิวซีแลนด์ ดินแดนในฝัน


ทริปนี้น้อง ๆ แพลนรอบเกาะเหนือ เกาะใต้ เราจะได้เจอทั้งใบไม้เปลี่ยนสี ในเมือง นอกเมือง อากาศหนาวแบบติดลบ ฝนตก แดดออก รุ้งกินน้ำสวยงาม ดวงดาว ทางช้างเผือก รวมถึงธรรมชาติที่อัดแน่นด้วย ภูเขา ทะเลสาบ ทะเล น้ำตก ภูเขาหิมะ เริ่มต้นเดินทางจาก

Bangkok –> Auckland –> Rotorua –> Dunedin –> Milford Sound –> Queenstown –> Lake Wanaka –> Mount Cook –> Lake Takapo –> Christchurch –> Bangkok

ทริปนี้ไปกัน 6 คน พวกเราเช่ารถเที่ยวเกาะเหนือ (apex car rentals) และเกาะใต้ (Jucy)

ขอเริ่ม road trip กันเลยนะคะ

Auckland –> Rotorua
โอ๊คแลนด์ โรโตรัว เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของนิวซีแลนด์ ขึ้นชื่อเรื่องทะเลสาบ และบ่อน้ำร้อน มีที่เที่ยวหลากหลายให้เลือก ทริปนี้เราเช่ารถเที่ยวเกาะเหนือ 2 วัน ได้รถคันใหญ่เลย แพลนเที่ยว Hobbiton Movie Set, Lake Taupo และ Waitomo Glowworm Cave

Waitomo Glowworm Cave
ที่แรกที่เราขับรถเที่ยวกันนั่นคือ Waitomo Glowworm Cave หรือที่หลายคนเรียกว่า หนอนเรืองแสง นั่นเอง จะมีความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ เค้าห้ามถ่ายรูปด้านในถ้ำเลยได้มาแค่นี้ ค่าเข้าชม 51 NZD
ที่อยู่: 39 Waitomo Village Rd, Waitomo Caves, Otorohanga 3943 นิวซีแลนด์
โทรศัพท์: +64 7-878 8228
http://www.waitomo.com

DSCF0255
Waitomo Glowworm Cave
DSCF0237
หนอนเรืองแสง มหัศจรรย์แห่งธรรมชาติ


Hobbiton Movie Set เมืองมาทามาทา (MATAMATA)

หมู่บ้านฮอบบิท Experience the magic of Hobbiton in New Zealand สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Hobbit และ Lord of the ring บ้านน่ารักดี ชอบต้นไม้ใหญ่จัง สถานที่กว้างใหญ่มาก ธรรมชาติสุด ๆ เมืองชนบทเล็กๆ ที่ให้บรรยากาศเงียบสงบ จะต้องขึ้นรถทัวร์เพื่อเที่ยวชมบ้าน Hobbit สนุกดีค่ะ จากนั้นก็เดินชมบ้านกัน ค่าเข้าชม 84 NZD มีให้ดื่มเบียร์คนละแก้วในจุดสุดท้าย แนะนำ Ginger Beer ค่ะ
ที่อยู่: 501 Buckland Rd, Hinuera, Matamata 3472 นิวซีแลนด์
โทรศัพท์: +64 7-888 1505
https://www.hobbitontours.com/en/

DSCF0388
Hobbiton Movie Set เมืองมาทามาทา (MATAMATA)
DSCF0331
เข้าไปบ้าน Hobbit กันค่ะWai-O-Tapu Thermal Wonderland

เที่ยวบ่อน้ำร้อน Wai-O-Tapu ชมบริเวณใต้พิภพแห่งนี้มีอุณหภูมิสูง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เกี่ยวกับ น้ำพุร้อน โคลนเดือด หรือ บ่อน้ำร้อนต่างๆ เต็มทั่วพื้นที่ ธรรมชาติช่างสวยจัง ทำให้คิดถึงหุบเขานรกที่ญี่ปุ่นเลย แต่ที่นี่เดินง่ายกว่า กว้างกว่า สวยกว่า ค่าเข้าชมคนละ 32.50 NZD
Note : น้ำพุร้อน จะมีเวลาพุ่งของน้ำด้วยนะ สอบถามพนักงานด้วยค่ะ พวกเราพลาดไปนิดเดียว >_<
ที่อยู่: 201 Waiotapu Loop Rd, Rotorua 3073 นิวซีแลนด์
โทรศัพท์: +64 7-366 6333
https://www.waiotapu.co.nz

DSCF0506
Wai-O-Tapu Thermal Wonderland
DSCF0614
น้ำพุร้อน จะมีเวลาพุ่งของน้ำด้วยนะ


จาก Auckland นั่งเครื่องไป Dunedin ต่อค่ะ

คืนรถเสร็จ แพลนของพวกเราคือนั่งเครื่องภายในประเทศของสายการบินนิวซีแลนด์ ไป Dunedin และ Booking เลือกนั่งฝั่งขวาริมหน้าต่าง เสียเพิ่ม 5 NZD เพื่อเวลาบินผ่าน Mount Cook จะได้เห็นวิวภูเขาหิมะที่สวยงามและเพื่อถ่ายรูปสวยกันจากบนฟ้า ซึ่งลุ้นมากเพราะเครื่องดีเลย์ แถมช่วงที่บินผ่านลุ้นค่ะว่าจะเห็นภาพที่สวยงามจากบนเครื่องกันหรือไม่ และแล้วก็ได้เห็นสมใจค่ะ ในภาพที่เห็นน้องบอกว่าคือ Mt. Oakden สรุปคุ้มมากค่ะ

DSCF0646
วิวภูเขาหิมะที่สวยงามและเพื่อถ่ายรูปสวยกันจากบนฟ้า


จาก Te Anau ระหว่างทางไป Milford Sound สวย น่ารัก ไปทุกสิ่งอย่าง อากาศแจ่มใส ผู้คนน่ารัก ที่นี่คือ นิวซีแลนด์

 

Milford Sound
Sound หมายถึงส่วนของทะเลที่ถูกแผ่นดินโอบล้อมไว้ แต่ Sound มีความลึกในการเข้าไปในแผ่นดินมากกว่า อ่าว (gulf) น้องฝน (น้องในทริป) หาข้อมูลมาค่ะ ตอนแรกเข้าใจว่าแปลว่า เสียง แต่ไม่ใช่ ต้องขอบคุณน้องฝนมากค่ะ พวกเราไปถึงตะวันจะตกดินแล้ว (แวะตลอดทางค่ะ อิอิ) วิวยามเย็นสวยทีเดียว ท้องฟ้าแจ่มใส คืนนี้พวกเราจะรอชมดาวและทางช้างเผือกบนท้องฟ้ากันค่ะ ขอบอกว่ามองด้วยตาเปล่าก็เห็น ฟินจุงเบย ทำไมท้องฟ้าซีกโลกใต้ถึงมีดาวเยอะขนาดนี้

DSCF0809
Milford Sound


ช่วงเช้าไปนั่งเรือชมบริเวณ Milford Sound ค่าเรือ 933 บาท นั่งเรือไป-กลับ จากส่วนที่อยู่ในสุดไปจนถึงปากอ่าวทะเลเป็น โดยใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จนท.ประจำเรือบอกว่าอากาศที่นี่จะมีฝนชุกตลอดปี ถ้าวันไหนใครมาแล้วเจอฟ้าใสนี่ถือว่าโชคดีมากๆ แต่วันนี้พวกเราโชคอาจจะไม่ดีเรื่องฟ้าฝน แต่โชคดีเรื่องเจอปลาโลมาค่ะ (ตื่นเต้นทำไม คนอื่นมาก็คงเห็น 555) 

DSCF0874
บรรยากาศยามเช้า น้ำขึ้นสะท้อนสวยจัง
DSCF0914
นั่งเรือชมบริเวณ Milford Sound ค่าเรือ 933 บาท
DSCF0967
เจอฝูงปลาโลมาด้วย น่ารักมาก


ช่วงที่เรือพาพวกเราไปเล่นน้ำตก สนุกดี น้องฝนบอกว่าควรนั่งเรือเล็ก ๆ จะดีกว่าเรือลำใหญ่ เพราะคนน้อยดี ก็จริงเลยค่ะ ตอนเล่นกับน้ำตกสนุกดี เปียกปอนกันฮามาก ๆ 

DSCF1006
ช่วงที่เรือกำลังจะเข้าใกล้น้ำตก


ออกจาก Milford Sound ไปต่อ  Queenstown

ตอนเข้า Milford Sound เราไม่ได้แวะระหว่างทางเท่าไหร่ ขาออกจะไป Queenstown ก็เลยถือโอกาสแวะบ้างค่ะ ก็จะเจอวิวสวยงามเยอะมาก อยากแวะซะทุกที่ แต่ได้แค่มองความสวยงามค่ะ

DSCF1068
วิวระหว่างหลังออกจาก Milford Sound
DSCF1112
ภาพนี้ก่อนที่จะเข้า Queenstown อากาศสดชื่นมาก


Queenstown
ควีนส์ทาวน์เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศนี้เลย เจอรุ้งกินน้ำเยอะมาก มีครบทั้งน้ำทะเลสาบใสๆ และภูเขาสูงหิมะปกคลุมอยู่ในที่เดียว มีกิจกรรมให้ทำมากมายทั้งทางบกทางน้ำเป็นสีสันของเมืองเลยค่ะ

DSCF1191
ควีนส์ทาวน์เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศนี้เลย


กิจกรรมแรก ไปนั่ง Jet Boat กันค่ะ สนุกและมันดี แต่เหมือนยังไม่สุด 555 อยากตื่นเต้นมากกว่านี้ อยากนั่ง Shotover Jet แต่เวลาไม่ได้เลยต้องเปลี่ยนแผนนั่ง Jet Boat พอ โดย Jet Boat ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ค่าเรือ 95 NZD

DSCF1148
กิจกรรมแรก ไปนั่ง Jet Boat กันค่ะ สนุกและมันดี


กิจกรรมต่อมา ขับรถออกไป Lake Hayes กันค่ะ เป็นทางผ่านก่อนไปถึงสถานที่กระโดดบันจี้จั๊ม ที่นี่ใบไม้เปลี่ยนสีสวยงามเลย ยิ่งถ่ายกับเลคแล้วยิ่งฟิน

DSCF1263
Lake Hayes ใบไม้เปลี่ยนสีสวยมาก

 

กิจกรรมต่อมาคือ กระโดดบันจี้จั๊ม ที่ AJ Hackett Bungy New Zealand โดยในแก๊งจะมีน้องโอ๋เป็นผู้กล้ากระโดด ที่นี่มีนักท่องเที่ยวมากระโดดเยอะมากเลยค่ะ วิวรอบ ๆ ก็สวยดี

DSCF1313
กระโดดบันจี้จั๊ม ที่ AJ Hackett Bungy New Zealand
DSCF1299
วิวรอบ ๆ ที่นี่สวยมาก

 

ปักหมุดตั้งใจจะขึ้น Skyline Queenstown และเล่น Ruge แต่ปวดขาเลยอดเล่น (ขอเซฟๆ) วิวด้านบนสวยมาก แอบเสียดายที่วันที่ไปฟ้าเปิดน้อยมาก เลยเห็นภูเขาหิมะไม่ชัด งานนี้เจ้าแม่แหม่มทำงานนิดนึง 555 มีแดดออกมาบางช่วง ดีนะได้รุ้งกินน้ำสวย ๆ หลายเส้นมาช่วย
–  ขึ้นชมเมืองอย่างเดียว 39 NZD
–  ขึ้นชมเมืองพร้อมเล่น Ruge เริ่มต้นที่ 55 NZD

DSCF1367
นั่งกระเช้าขึ้นไป Skyline Queenstown
DSCF1411
วิวด้านบนสวยมาก แต่ฟ้าปิดค่ะ


Arrow Town
มาชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เมือง Arrow Town โชคดีมากสีเหลืองอร่ามทั่วเลยค่า สวยจริงๆ ยิ่งเดินเข้าไปลึก ๆ อีกฝั่งก็สวยดี

DSCF1485
Arrow Town ใบไม้เปลี่ยนสีสวยสุด ๆ


Lake Wanaka
จุดท่องเที่ยว อีกแห่งในนิวซีแลนด์ที่ไม่ควรพลาด เมืองที่มีใบไม้เปลี่ยนสีและภูเขาหิมะสวยงามมาก และมีต้นไม้ต้นเดียวที่อยู่ในทะเลเป็นจุดแลนด์มาร์ก ตรงนี้พวกเราเดินยาวไปจนสุดทางของโรงแรม Edge Water เลยค่ะ สวยมาก พวกเราใช้เวลาถ่ายรูปตั้งแต่จอดรถจนถึงที่นี่นานมาก

DSCF1599
Lake Wanaka จุดท่องเที่ยว อีกแห่งในนิวซีแลนด์ที่ไม่ควรพลาด
DSCF1585
สวยตรึงตาตรึงใจมาก
DSCF1703
เดินไปสุดทางวิวแจ่มมาก

 

ออกจาก Wanaka มาได้ไม่ไกลมาก ก็เจอกับลำธารหรือแม่น้ำ จำชื่อไม่ได้ เป็นวิวที่สวยมาก ยังไงก็ขอบังคับน้องในทริปคนขับรถต้องจอดถ่ายรูปกันค่ะ เพราะมีคนมาถ่ายรูปตรงนี้เยอะทีเดียว โดยเฉพาะช่างภาพ

DSCF1829
สีแม่น้ำตัดกับใบไม้เปลี่ยนสีสวยจัง
DSCF1830
มุมนี้เป็นทางโค้งสวยงามเลยค่ะ หากนำภาพมาต่อกัน

 

Waitaki
Lindis Pass เป็นเส้นทางที่สวยงามมาก นั่งรถไปนี่ชมเพลินมากมาย พอถึงจุดชมวิวก็จอดรถถ่ายรูปอย่างสวย มนต์เสน่ห์ของที่นี่ตรึงตาตรึงใจมากเลยค่ะ สวยจริงจัง

 

DSCF1844
Waitak – iLindis Pass เป็นเส้นทางที่สวยงามมาก
DSCF1845
ขับเลยมาก็ได้วิวอีกอารมณ์นึงค่ะ

 

Lake Pukaki – Peter’s lookout
ระหว่างทางไป Mt. Cook จะมีฟาร์มแซลมอนค่ะ ดูใน google จะมี High Country Salmon และ Mt. Cook Alpine Salmon เลยแวะทั้ง 2 จุดเลยค่ะ
High Country Salmon คนเยอะมาก รวมถึงคนไทยด้วย ^^ แซลมอนที่นี่น่าจะแบบเลี้ยง ส่วนแซลมอนก็มีขายเยอะ ทำได้หลากหลายเลยค่ะ พวกเราซื้อแบบซาซิมิมาลองชิม สดใช้ได้เลย เนื้อหวานแต่ไม่แน่นมาก
Mt. Cook Alpine Salmon ตรงนี้วิวสวยมาก แต่มีแซลมอนไม่มาก ส่วนมากเป็นซาซิมิและแล่ขายแบบนำไปทำสเต็ก พวกเราลงความเห็นว่า แซลมอนที่นี่เนื้อแน่นสดหวานมากกว่าร้านแรก (ชอบส่วนตัวนะคะ)

DSCF1855
High Country Salmon
DSCF1867
แซลมอน ร้านนี้น่ากินมาก
DSCF1904
วิวที่ Mt. Cook Alpine Salmon
DSCF1900
ทานแซลมอนที่นี่ได้วิวหลักล้านกันเลยทีเดียว

 

Mt. Cook
ระหว่างทางไป Mt. Cook วิวภูเขาหิมะสวยมาก จุดแวะก็เยอะแยะมากมาย แต่ก็ไม่ได้แวะกันมาก ใกล้ค่ำแล้วด้วยค่ะ แฮ่ะ ๆ แวะมาตลอดทางแล้ว ค่อยขากลับล่ะกัน

 

DSCF2025
ระหว่างทางไป Mt. Cook วิวภูเขาหิมะสวยมาก

 

Hooker Valley Track เป็นเส้นทางเดินธรรมชาติที่สวยงามมาก ตอนแรกว่าจะเดินไปเจอสะพานไม้ที่เป็นจุดมุ่งหมายของพวกเราแล้วก็กลับ แต่เมื่อทราบว่าเดินอีกหน่อยก็ถึงธารน้ำแข็งฮุกเกอร์ (Hooker Glacier) ก็ขอเดินต่อจนจบค่ะ แล้วก็ไม่ผิดหวังสวยงามจริง ๆ

 

DSCF2097
Hooker Valley Track ตลอดทางสวยมากค่ะ
DSCF2233
ถึงธารน้ำแข็งฮุกเกอร์ (Hooker Glacier)

 

Lake Tekapo
ช่วงบ่ายเราจึงย้อนกลับสู่เส้นทางเดิมของเมื่อวาน เพื่อมุ่งหน้าต่อไปให้ถึง Lake Tekapo ใช้เวลาประมาณชั่วโมงกว่าๆ แต่เป็นเส้นทางที่สวยงามอีกแล้ว จอดกันบ่อยมาก 555 เพราะแต่ละที่น่าจอดตลอดแนว แต่ต้องสะกดใจไว้ไม่งั้นไปถึงปลายทางสายแน่ ๆ

 

DSCF2271
ระหว่างทางจาก Lake Tekapo

 

The church of good shepherd
เนื่องจากใกล้ที่พัก พวกเราไป The church of the good Shepherd เยือน 3 เวลาเลยค่ะ เย็น ดึก (ไปล่าทางช้างเผือก) เช้า กันเลยค่ะ
เย็น – คนเยอะมาก ถ่ายภาพยากมาก
ดึก – พวกเราไปประมาณ 2 ทุ่มนิด ๆ ค่ะ คนน้อยมาก แต่ ๆๆๆ สักพักมีกลุ่มนักถ่ายภาพชาวจีนมาตั้งขาถ่ายรูปบังพวกเรากันเต็มไปหมด แถมเข้าไปในเขตที่เค้าปิดด้วย (ปีนเข้าไปนั่นเอง)
เช้า – ส่วนช่วงเช้า 7 โมงนี่ไม่มีคนเลย แต่พอเริ่ม 8 โมง ทัวร์ลงเท่านั้น พวกเราก็เผ่นเลยค่ะ

 

DSCF2344
The church of good shepherd
DSCF2366
วิวตรงนี้ก็หลักล้านเช่นกันค่ะ
DSCF2482
เดินไปถ่ายตรงกลางสะพานมาที่โบสถ์สวยมาก

 

ไปกันนะ ไปกันเถอะ นิวซีแลนด์ #นิวซีแลนด์ #newzealand

 

DSCF2568
เจอฝูงแกะ หลายที่มากเลย ก็เอาทมาฝากสักหน่อย

 

New Zealand หรือ นิวซีแลนด์ ไปเถอะไม่มีคำว่าผิดหวังแน่นอนค่ะ เป็นประเทศที่ไปแล้วก็อยากกลับไปเที่ยวอีก บล็อกนี้จะกล่าวถึงสถานที่รวม ๆ ไว้นะคะ ไว้จะมาเจาะลึกแต่ละที่ให้ชมกันค่ะ รูปเยอะมาก อยากให้ได้เห็นเหมือนที่แหม่มได้มาเห็นมาค่ะ ^^ โปรดติดตามกันต่อไปนะคะ