TSU Traditional Japanese Kitchen ร้านเด็ดที่ต้องไปโดน

Tsu Japanese Restaurant_40

TSU Traditional Japanese Kitchen

รีวิวนี้จะพามารับประทานอาหารญี่ปุ่นต้นตำรับที่ห้องอาหาร “สึ-TSU” โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ ซึ่งครั้งนี้ได้รับเชิญจากโรงแรม ให้ไปสัมผัสประสบการณ์และลองลิ้มชิมรสอาหารญี่ปุ่นแท้ ๆ ฝีมือหัวหน้าเชฟญี่ปุ่นคนใหม่ ยูคิโอะ ทาเคดะ Chef Yukio Takeda ค่ะ

Tsu Japanese Restaurant_40
TSU Traditional Japanese Kitchen

ก่อนที่จะชิมเมนูอร่อยสุดยอด ที่ต้องร้องว่า สุโก้ย กัน ไปชมเชฟกันก่อนค่ะ โดยเชฟมาประจำตำแหน่ง Japanese Head Chef คนใหม่ล่าสุด จะทำการดูแลทั้งห้องอาหารญี่ปุ่น “สึ-TSU” และห้องอาหาร “นามิ” เทปันยากิ สเต็กเฮ้าส์ เลยนะคะ เชฟ ยูคิโอะ ทาเคดะ น่ารักเป็นกันเอง สำหรับสาว ๆ ออกจะขี้อายด้วย เลยได้ภาพเชฟมาน้อยมาก

Tsu Japanese Restaurant_3
Chef Yukio Takeda

เชฟมีประสบการณ์ในการทำอาหารญี่ปุ่นโดยเฉพาะกว่า 20 ปี ได้ประจำร้านดังมาแล้วมากมายหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Nakasu Mita นากาสุ มิตะ ในโตเกียว, Hyatt Regency ในดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, ห้องอาหารญี่ปุ่นโอคาชิ ที่ไคโร อียิปต์และความสำเร็จสูงสุดคือการได้รับเลือกเป็นเชฟของห้องอาหารระดับมิชลิน 2 ดาว ร้านอาหารญี่ปุ่นร้านดัง Umu (อูมุ) ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ในเรื่องประสบการณ์ความสามารถนี่ก็ระดับนานาชาติแน่นอน

Tsu Japanese Restaurant_2
ห้องอาหารญี่ปุ่น “สึ-TSU” และห “นามิ” เทปันยากิ สเต็กเฮ้าส์
Tsu Japanese Restaurant_32
ห้องอาหารญี่ปุ่น “สึ-TSU”

ระหว่างรอเมนูอาหาร ก็ไปชมบรรยากาศของร้านกันต่อ ห้องอาหารจะเป็นสไตล์ Casual Dining แบ่งห้อง แบ่งมุมได้ดีทีเดียว มีห้องห้องส่วนตัวทั้งใหญ่และเล็กจัดกันได้ตามจำนวนคน กว้างขวางพอสมควร สวยงามและทันสมัย ^^

Tsu Japanese Restaurant_33
มีแบบเคาน์เตอร์บาร์ด้วยค่ะ
Tsu Japanese Restaurant_27
โต๊ะระหว่างห้องก็ดูเป็นส่วนตัวเหมือนกัน
Tsu Japanese Restaurant_24
มีโต๊ะนั่งเยอะทีเดียว
Tsu Japanese Restaurant_26
ที่นั่งแบบโซฟาก็มี
Tsu Japanese Restaurant_23
มีเป็นห้อง โต๊ะนั่ง 8-12 ท่านกำลังดี

สัญลักษณ์ “คลื่น” ใครมาก็ต้องเก็บเป็นความทรงจำไว้ว่า
ห้องอาหารญี่ปุ่นนี้ อร่อยลืมไม่ลง

Tsu Japanese Restaurant_25
โต๊ะตรงนี้ก็ใหญ่ขึ้นมาหน่อย
Tsu Japanese Restaurant_22
สัญลักษณ์ “คลื่น”

ห้องอาหาร สึ-TSU ให้บริการอาหารญี่ปุ่น ทั้งในรูปแบบ OMAKASE และ A la carte หลากหลายชนิด ตั้งแต่ซาซิมิ ซูชิ โรล สลัด ซุป ข้าวหน้าต่าง ๆ โซบะ อุด้ง ของทอด ปิ้ง ย่าง สุกี้ยากี้ ชาบู และมื้อกลางวันยังมี Lunch set ให้ได้กินแบบเร่งด่วนกันอีกด้วย ราคาไม่แรงด้วยค่ะ นำเมนูมาให้ชมแค่บางส่วนเองค่ะ

Tsu Japanese Restaurant_30
เมนูครบรอบ 20 ปี
Tsu Japanese Restaurant_29
Menu Lunch Set

เมนูวันนี้ที่ได้ลองเป็น
Signature Menu ของเชฟทาเคดะ
ที่เตรียมไว้เป็นเมนูใหม่ในเดือนตุลาคม 2560

ขอบอกว่ามื้อนี้เป็นอาหารญี่ปุ่นที่ฟินสุด ๆ เท่าที่เคยกินมาเลยค่ะ เหล่าวัตถุดิบต่าง ๆ สดใหม่ ไม่มีการใช้ของแช่แข็งเด็ดขาด เอาใจใส่ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของวัตถุดิบอย่างจริงจัง รสชาติจึงอร่อยเต็มขั้น นาทีนี้ต้องห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง

Tsu Japanese Restaurant_21
พร้อมมากในการรอชิมฝีมือเชฟ

ถ้าพร้อมแล้วลุยเลย!
มี 6 คอร์ส เรียงคอร์สออกมาเลยนะคะ

Homemade white sesame tofu (เต้าหู้งาขาวโฮมเมดสไตล์เกียวโต)
เชฟทำเองสดใหม่ทุกวัน เชฟย้ำว่าจานนี้ใช้วัตถุดิบธรรมชาติ 100 % นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น และเสริฟ์ในอุณหภูมิที่เย็นทำให้ทานแล้วสดชื่นอร่อยมากๆ โดยนำงาขาวมากวนนานติดต่อกันถึง 30 นาที จนเซ็ตตัวเป็นเต้าหู้ในสไตล์เกียวโต ฟังครั้งแรกอึ้งไปเลยว่าทำจากงาขาว 100% เต้าหู้เนื้อนุ่มหนึบ เด้ง ๆ คล้ายโมจิ มีหอยเม่นหรืออูนิสดจากฮอกไกโดท๊อปมาคู่กับวาซาบิสด มีน้ำซุปที่หอมกลมกล่อม เมื่อลองชิมเต้าหู้กับอูนิแล้วอร่อยดี ยิ่งใส่วาซาบิสดสักนิดยิ่งเพิ่มความอร่อยแถมมีรสหวานขึ้นเล็กน้อย อยากบอกว่าได้รสชาติของแต่ละอย่างชัดเจนอยู่นะ ส่วนน้ำซุปนี่แหม่มซดจนหมดเลยค่ะ

Tsu Japanese Restaurant_4
Homemade white sesame tofu
Tsu Japanese Restaurant_5
เต้าหู้งาขาวโฮมเมดสไตล์เกียวโต

Fresh Honmaguro Tasting from Nagasaki (ปลาทูน่าญี่ปุ่นน้ำลึกสด ๆ จากนากาซากิ 3 ชนิด)
ปลาทูน่าญี่ปุ่นทั้ง 3 คำนี้สุดยอดมาก ให้รับประทานจากซ้ายไปขวานะคะ ตามระดับความมัน ฟินทุกคำ

Tsu Japanese Restaurant_6
Fresh Honmaguro Tasting from Nagasaki

อากามิ ส่วนเนื้อแดงของปลาฮอนมากุโร่ หั่นพอดีคำมีทองด้านบน นำมาวางบนซุปดาชิหอม ๆ ที่เชฟนำน้ำสต๊อคปลาแห้งทำเป็นเจลาตินและสาหร่าย 2 สี ให้รสเปรี้ยวเบาๆ เข้ากับเนื้อปลา แบบว่าไม่ต้องจิ้มโชยุเพิ่มเลยค่ะ

อากามิ Tsu Japanese Restaurant_8
อากามิ

ชูโทโร่ มีมันแทรกเข้ามาเริ่มละลายในปาก รสชาติหอมหวาน สดฉ่ำ สมเป็นฮอนมากุโร่ ปลาทูน่าจากญี่ปุ่นจริง ๆ ไม่ต้องจิ้มวาซาบิก็อร่อย ลองทานคู่วาซาบิสดก็หวานขึ้น แต่ชอบแบบไม่ต้องจิ้มมากกว่าค่ะ ได้รสความเป็นธรรมชาติดี

Tsu Japanese Restaurant_7
ชูโทโร่

โอโทโร่ คำที่ล้ำค่าสุดๆ ตัวเนื้อปลาแทบจะละลายในปาก เชฟใส่ลูกเล่นประดับงาดำแผ่นกรอบ ๆ ทานด้วยกันทำให้มีรสชาติขึ้นและสัมผัสไม่ละลายในปากเร็วเกินไป แหม่มนี่ฟินมากจนต้องร้องว้าวออกมาเลยค่ะ คือมันดีงามสุด ๆ รสชาติและความมันจะค้างปากอยู่เลย

Tsu Japanese Restaurant_9
โอโทโร่
Tsu Japanese Restaurant_10
โอโทโร่ ม้นแทรกน่ากินมาก

Grilled Miso marinated silver cod fish (ปลากินดาระย่างมิโซะปรุงรสพิเศษ)
ปลากิดาระหรือปลาค็อตหมักมิโสะย่าง เมนูส่วนตัวของแหม่มรู้สึกพิเศษมาก เชฟย่างปลามาได้สุกเนื้อนุ่มหนังกรอบ ปรุงด้วยมิโซะที่หมักผสมกากสาเก แต่งรสชาติของตัวมิโซะออกมาได้ละมุน ปลาหอมเตะจมูกมาก รสชาติซอสเข้าเนื้อปลาทุกคำ กินกับมะเขือเทศเชอร์รี่ที่หมักกับไวน์ขาวมีกลิ่นเลมอนเบาๆ หัวไช้เท้าขูดผสมน้ำส้มสายชูญี่ปุ่น โอยยยย มันเมนูนี้เป็นรสชาติที่ลืมไม่ลงอีกจานเลยค่ะ ประทับใจมากมาย เชฟเก่งมาก

Tsu Japanese Restaurant_11
Grilled Miso marinated silver cod fish
Tsu Japanese Restaurant_12
ปลากิดาระหรือปลาค็อตหมักมิโสะย่าง

Snow Crab and Naruto Seaweed Salad Tosazu Vinegar Sauce (เนื้อปูซูไวกับสลัดสาหร่ายนารูโตะในซอสน้ำส้มสายชู 2 ชนิด)
เป็นจานเบรคเหมือนล้างปากก่อนก้าวไปยังจานเนื้อ เนื้อปูซูไวฉ่ำหวาน แตงกวาเด่นมีความหอมที่นุ่มนวลและกรอบกินพร้อมกับสาหร่ายนารูโตะหนึบ ๆ ในน้ำสลัดน้ำส้มโทซาสุ รสชาติเปรี้ยวของน้ำส้มสายชู 2 ชนิด เมื่อรับประทานด้วยกันรู้สึกได้ถึงความสดชื่นเลยค่ะ

Tsu Japanese Restaurant_13
Snow crab and Naruto seaweed salad Tosazu vinegar sauce

A5 Miyazaki Rib Eye Beef Stone Grill with Miso Sauce (เนื้อมิยาซากิ A5 ริบอายส์ ย่างมิโซะสูตรเชฟทาเคะดะเสิร์ฟบนหินร้อน)
เมนูนี้ต้องรีบรับประทานค่ะ เพราะไม่งั้นเนื้อจะสุกเกินไปแล้วอาจจะไม่อร่อย (คิดเอง 555) ตอนเสิร์ฟขอบอกว่ากลิ่นหอมมาก ตอนคีบขึ้นมาชิ้นหนากำลังพอดีคำ ตอนเคี้ยวนี่เนื้อมิยาซากิ ริบอาย มีมันแทรกแต่ละมุนละไมมาก ๆ ลองทานกับซอสมิโซะ เชฟทำมารสชาติเข้มข้นมาก แม้จะมีความเค็มนิด ๆ แต่พอทานกับเนื้อก็อร่อยฟินไปอีกแบบค่ะ ทานเพลิน อ้าวหมดแล้ว >_< อยากกินอีก

Tsu Japanese Restaurant_14
A5 Miyazaki Rib Eye Beef Stone Grill with Miso Sauce
Tsu Japanese Restaurant_15
เนื้อมิยาซากิ A5 ริบอายส์ ย่างมิโซะบนหินร้อน
Tsu Japanese Restaurant_16
เนื้อนุ่มหวานอร่อยสุดๆ

Fresh eel grilled Kabayaki (ข้าวปลาไหลสดย่างคาบายากิ)
ใครที่ชอบทานปลาไหลต้องห้ามพลาดเลย เชฟเลือกใช้ปลาไหลสดไม่มีการใช้แบบแช่แข็งแน่นอน มีกรรมวิธีพิถีพิถันในการทำให้ปลาไหลเนื้อนุ่มอร่อยที่มีเคล็ดลับตั้งแต่ขั้นตอนชำแหละปลา เมื่อได้เนื้อปลาชิ้นกำลังดีก็นำมาย่างและทาด้วยซอสที่เคี่ยวจากหัว ก้าง ปลาไหล ผสมกับสาเก มิริน โชยุ เมื่อย่างได้ที่ก็จะวางลงบนข้าวญี่ปุ่น เสิร์ฟคู่กับมิโซะซุป แตงกวาญี่ปุ่นและไช้เท้าดองไว้แก้เลี่ยนแต่ไม่เลี่ยนเลย รสชาติปลาจะฟู นุ่ม หนึบ ฝีมือเยี่ยมจริง ๆ แหม่มทานจนเกลี้ยงไม่เห็นร่องรอยว่าเป็นเมนูอะไรมาก่อนหน้านี้เลยค่ะ ดีจังเวลาอยากทานข้าวหน้าปลาก็ไม่ต้องไปถึงร้านโปรดที่อุเอโนะแล้ว มาที่นี่ได้เลย

Tsu Japanese Restaurant_17
Fresh eel grilled Kabayaki
Tsu Japanese Restaurant_18
ข้าวปลาไหลสดย่างคาบายากิ

Yomogi oyaki (ขนมแป้งโมจิผสมใบโยโมหงิไส้ถั่วแดงทอด)
ปิดท้ายด้วยของหวานแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม เสิร์ฟมาให้รับประทานร้อนๆ แป้งโมจิทอดกรอบนอก เนื้อด้านในยังหนึบนุ่ม ไส้ถั่วแดงที่หวานกำลังดี หลากหลายสัมผัสในคำเดียว

Tsu Japanese Restaurant_19
Yomogi oyaki
Tsu Japanese Restaurant_20
ขนมแป้งโมจิผสมใบโยโมหงิไส้ถั่วแดงทอด

ชมความอร่อยในรูปแบบคลิปได้ที่

ห้องอาหาร “สึ-TSU” ตั้งอยู่ชั้น LL (ใต้ดิน)
เปิดให้บริการทุกวัน
มื้อกลางวัน เวลา 11:30-14:30 น.
มื้อค่ำ เวลา 16:00-22:30 น.
สำรองที่นั่งและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02-656-7700
http://www.facebook.com/jwmarriottbkk

Tsu Japanese Restaurant_31
ห้องอาหาร “สึ-TSU” โรงแรมเจดับบลิว แมริออท กรุงเทพฯ

TSU Traditional Japanese Kitchen สุโก้ยมากมาย เป็นร้านเด็ดที่ต้องไปโดนความอร่อย ใครที่ชอบอาหารญี่ปุ่นแท้ๆ ต้องมาลองด้วยตัวเอง แต่ความคิดเห็นส่วนตัวล้วน ๆ ของแหม่ม เชฟยูคิโอะ ทาเคดะเก่งมาก ฝีมือล้ำเลิศ มีความละเอียดอ่อนในรสชาติรวมถึงความใส่ใจในคุณภาพของวัตถุดิบที่การันตีได้เลยว่าไม่มีแช่แข็งแน่นอน ตั้งแต่รับประทานอาหารญี่ปุ่นมา ขอบอกว่าครั้งนี้อร่อยมาก อร่อยจริงจัง แบบที่ไม่เคยรู้สึกแบบนี้มาก่อน ต้องขอบคุณโรงแรมที่เชิญมาสัมผัสประสบการณ์ดี ๆ แบบนี้ และไม่อยากให้ทุกคนพลาดด้วยประการทั้งปวง ปักหมุดกันด้วยแล้วคุณจะได้ไปสัมผัสประสบการณ์ที่ประทับใจแบบแหม่มค่ะ