จากใจหนุ่ม นักเรียนทุน ครูต้อง จีรศักดิ์ จำปาเทศ ฝากไปถึงสิงห์และผู้มีพระคุณทุกท่าน

Tongfolio Jerasak

Tongfolio Jerasak จีรศักดิ์ จำปาเทศ

กระแสนักเรียนทุนกำลังดัง แต่เรื่องของ ครูต้อง จีรศักดิ์ จำปาเทศ ผู้ที่มีความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณทุกคนที่เข้ามาในชีวิตของเค้ากำลังจะเป็นเรื่องดีที่อยากให้สังคมได้รับรู้ และ maamjourney ก็ได้รับโอกาสดีที่ครูต้อง อนุญาตให้สัมภาษณ์พิเศษ จากจุดเริ่มต้นของหนุ่มธรรมดาคนนึงที่มีชีวิตต้นทุนต่ำที่ต้องการโอกาส และได้รับโอกาส จึงมีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมาย

จีรศักดิ์ จำปาเทศ_1
ครูต้อง จีรศักดิ์ จำปาเทศ

ยาก ไม่ได้หมายถึงทำไม่ได้ มันก็แค่ยากเท่านั้น คำพูดนี้ครูต้องย้ำเสมอในการสัมภาษณ์ ทำให้เรารู้สึกดีมากกับผู้ชายที่ไม่เคยท้อต่อโชคชะตาชีวิต สู้และพร้อมให้โอกาสคนให้จะมีทางเลือกของชีวิต ให้อาชีพ ให้ความรู้ต่อคนที่คิดว่าน่าจะไปต่อยอดได้ เป็นแรงบันดาลใจที่ดีเลยแค่คุณตัดสินใจและลงมือทำ

คนที่ประสบความสำเร็จ ก้าวแรกคือ ตัดสินใจ ก้าวต่อไปคือ ลงมือทำ
คนที่มีข้ออ้างคือ คนที่ยังไม่ตัดสินใจ
และก็จะไม่มีความสำเร็จสำหรับคนที่บอกว่า “เดี๋ยว”
ความสำเร็จสร้างได้แค่ลงมือทำ

จีรศักดิ์ จำปาเทศ_2
คนที่ประสบความสำเร็จ ก้าวแรกคือ ตัดสินใจ ก้าวต่อไปคือ ลงมือทำ

ประวัติคร่าวๆ ของครูต้อง ครูผู้ไม่ยอมแพ้ต่อโชคชะตาชีวิต
ครูเป็นคนจังหวัดพิจิตร เป็นลูกคนที่ 2 จากลูกทั้งหมด 4 คน และเป็นผู้ชายคนเดียวของบ้าน ทางบ้านก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร ด้วยความที่เป็นลูกผู้ชายครูจึงตัดสินใจบวชเรียนตั้งแต่เยาว์วัยจนได้เปรียญ 3 ประโยค แล้วเข้ามากรุงเทพฯ พักที่วัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร (วัดสามปลื้ม) เพื่อจะเรียนในขั้นต่อไป แต่ครูได้กลับค้นพบว่า ตัวเองชอบงานทางด้านศิลปะมาก จึงมุ่งมั่นตามฝันตั้งใจอยากเรียนคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร ระหว่างที่เรียนก่อนเข้ามหาวิทยาลัย ครูได้ค่าใช้จ่ายรายเดือนจากคุณแม่และได้ทุนเรียนค่าเทอมจากพระอาจารย์มหาประสาท ฐานะทัตโต แห่งวัดมงคลทับคล้อ ที่เป็นแรงบันดาลใจของครูให้ตั้งใจศึกษาเล่าเรียน เมื่อเรียนจบก็ไปสอบเข้าศิลปากรครั้งแรกแต่มีค่าสมัครไม่พอ เลยไปสอบเข้าเพาะช่างต่อแต่เรียนได้แค่เทอมเดียวก็ลาออกเพราะยังคงมุ่งมั่นตั้งใจกวดวิชาเพื่อเข้าเรียนคณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากรให้ได้ ระหว่างนั้นก็ทำงานหาเงินเก็บไว้เพื่อเรียนด้วย และในที่สุดความฝันก็เป็นจริง ครูสอบเข้าคณะนี้ได้
ชีวิตก็เกือบจะพลิกผัน เมื่อเงินที่เก็บไว้ใกล้จะหมดเนื่องจากอุปกรณ์การเรียนในคณะนี้แพงมาก คิดว่าคงไม่ได้เรียนต่ออีกแล้วแน่นอน แต่ก็ยังไม่ยอมแพ้ ด้วยเป็นคนคิดดี ทำดี เพื่อนมาบอกว่าที่บอร์ดมีทุนต่างๆ ให้ขอ จึงเข้าไปขอทุนและทำให้ได้รับทุนของ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด แบบต่อเนื่องและไม่มีเงื่อนไขอื่นใดนอกจาก เป็นเด็กขาดแคลนทุนทรัพย์และตั้งใจเรียน แค่นี้เอง การได้ทุนในครั้งนี้ทำให้แรงบันดาลใจมีพลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และระหว่างเรียนก็ได้งานทำภาพประกอบหนังสือ จนได้รับรางวัล หนังสือเยาวชนดีเด่นแห่งชาติและจากรางวัลนี้เองถือเป็นใบเบิกทางให้ครูสามารถหาเงินจากการวาดภาพประกอบหนังสือเป็นค่าใช้จ่ายในการเรียนที่นอกเหนือจากทุนเพิ่มให้กับตัวเอง ซึ่งมีความหมายมากมาย
สำหรับครูทุนแบบไม่มีเงื่อนไขน่าจะดีและสบาย แต่ครูไม่คิดเช่นนั้น ระลึกบุญคุณของผู้ให้อยู่เสมอ และคิดว่าในเมื่อสิงห์ให้โอกาสคน เมื่อเป็นผู้ให้ได้ครูก็ขอให้เมื่อมีโอกาส และเป็นที่มาของการสอน Photoshop หลักสูตร DPP ที่ครูได้สั่งสมประสบการณ์ความเป็นศิลปะมายาวนานเพื่อถ่ายทอดวิชาความรู้ต่อไป

จีรศักดิ์ จำปาเทศ_3
ได้ความรู้มาก็อยากให้ความรู้ต่อ การให้ไม่มีที่สิ้นสุด

ทำไมถึงคิดจะสอน Photoshop ให้กับคนทั่วไปค่ะ
ในช่วงของการทำงานเริ่มมีโปรแกรม Photoshop สำหรับรีทัชในงานโฆษณา ครูเริ่มมีความสนใจเพราะเห็นในโปรแกรมมีพู่กันด้วย ก็ศึกษาเพิ่มเติมและคิดว่าน่าจะนำความรู้ด้านศิลปะมาใส่ไว้ใน Photoshop ได้ จึงทำการฝึกฝนและเรียนรู้ด้วยตนเองจนชำนาญ ผลิตผลงานเก็บไว้เรื่อยๆ จนมีหนุ่มคนนึงที่ต้องการโอกาส มาขอร้องให้ครูต้องสอนให้เค้า ตื้ออยู่นานกว่าครูจะยอมสอนให้ ก่อนสอนครูได้ถามเหตุผลว่าทำไมถึงอยากให้ครูสอนให้ คำตอบที่ได้รับคือ ชอบผลงานของครูอยากใช้วิชาความรู้ไปทำมาหากิน จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ครูต้อง Tongfolio Folio Jerasak จัดอบรมหลักสูตร DDP ให้ ในฐานะเป็นผู้ให้

Tongfolio Folio Jerasak_3
จากภาพถ่าย รังสรรค์จินตนาการให้กลายเป็นงานศิลป์ ทรงคุณค่า เครดิตภาพจากครูต้อง

DDP คือ Digital Darkroom Photography หรือหลักการเทคนิคห้องมืด จากภาพถ่าย รังสรรค์จินตนาการให้กลายเป็นงานศิลป์ ทรงคุณค่า ใช้เทคนิคพิเศษที่คิดค้นขึ้นมา โดยเปิดสอนทำโปรแกรม Photoshop และ Lightroom ฟรีและมีคิดค่าใช้จ่าย รับสอนทั่วประเทศที่มีเวลาไป เนื่องจากมีคนมาสมัครเรียนเยอะ ครูก็มีเหตุผลในการสัมภาษณ์เข้ามาเรียน 2 ข้อ คือ อยากเก่งแต่ยังไม่เก่ง และ ต้องมีให้เห็น (นั่นคือ เป็นคนดี คิดดี พูดดี) ในสายตาครู จากหลักสูตรนี้จะเห็นว่าสร้างลูกศิษย์ในวงการอาชีพช่างภาพขึ้นมามากมาย ในการสอนของครูแต่ละครั้งก็เอาใจใส่ต่อนักเรียน ทุกครั้งที่สอนก็จะบอกนักเรียนว่า เรียนมาก ไม่สำคัญเท่าฝึกมาก ข้อนี้ก็สำคัญมากและที่ลืมไม่ได้คือ ยาก ไม่ได้หมายถึงทำไม่ได้ มันก็แค่ยากเท่านั้น ฝึกทำบ่อยๆ เดี๋ยวก็ง่ายก็ชำนาญเอง

Fog land Imagination World
DDP คือ Digital Darkroom Photography หรือหลักการเทคนิคห้องมืด เครดิตภาพจากครูต้อง

โครงการสอนนี้ ครูได้หยุดสอนไป 2 ปี แต่มีนักเรียนอยากเรียนเยอะมาก เลยเปิดสอนขึ้นมาอีกครั้ง แต่ครั้งนี้จะให้โอกาสคน 2 ประเภทที่คิดว่าน่าจะได้โอกาสนั่นคือ คนที่ต้องการหาโอกาสของชีวิต เช่น กลุ่มที่มีอุปกรณ์ครบแต่ไม่กล้ารับงาน และ คนที่ไม่มีทุนเรียน อยากมีอาชีพหารายได้ ทั้งนี้ ต้องผ่านการสัมภาษณ์และเป็นคนที่ครูคิดว่าไปต่อยอดได้ มีความสามารถพิเศษมาด้วยความรับผิดชอบ การที่ได้โอกาสคนๆ นึงให้มีทางเลือกของชีวิต และจะเป็นคนต่อไปที่เป็นให้ต่อจากครู จึงเป็นความตั้งมั่นของครูที่จะตอบแทนสังคมในฐานะผู้ให้ ไม่ว่าจะเป็นทางตรงหรือทางอ้อม เพื่อระลึกถึงทุนของสิงห์ที่ทำให้ครูมีงาน มีชีวิตที่ดี ได้ทำความดีต่อไป

LR intro for photographer
LR intro for photographer

ครูต้อง เป็นคนที่ทำงาน ทำกิจกรรมแล้วมีความสุข ได้ความรู้มาก็อยากให้ความรู้ต่อ จะเห็นได้จากการให้ไม่มีที่สิ้นสุด ทำกิจกรรมเพื่อสังคมที่ผ่านทั้งหมดก็แสดงให้เห็นถึงการให้อย่างแท้จริง

ปี 2555 DDP Charity 2012 >> บริจาคสิ่งของและเงินเพื่อ สถานสงเคราะห์เด็กหญิงสระบุรี เมื่อวันที่16 กันยายน 2012 เป็นเงิน 125,950 บาท

ปี 2556 DDP Charity 2013 >> หาเงินซ่อมแซมเรือนนอนเด็กชาย และเรือนนอนเด็กหญิง ชาวเขา
ที่มาเรียนอยู่ ณ.โรงเรียน วัดเจ้าเกิด อำเภอไชโย จังหวัดอ่างทอง เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2556 ยอดบริจาค รวมทั้งสิ้น 293,191.72 บาท

ปี 2557 >> จัดกิจกรรมหลักสูตร “การทำภาพสีน้ำ-สีน้ำมัน ด้วยโปรแกรม Photoshop เพื่อการกุศล” (1 พฤศจิกายน 2557) เพื่อหาเงินไปสบทบ ทุนก่อสร้างพระมหาเจดีย์ ที่สำนักสงฆ์วัดป่าดงน้อย อำเภอเนินมะปรางค์ จังหวัดพิษณุโลก ได้เงินร่วมบริจาคมาทั้งสิ้น 381,370.75 บาท

ปี 2558 >> เดินทางบรรยายฟรี ทั่วประเทศ ในโครงการ “Lightroom introduction for Photographer” ตามสถาบันการศึกษา และกลุ่ม, ชมรมถ่ายภาพต่างๆ ทั่วประเทศ ตลอดปี 2558

ปี 2559 >> ล่าสุดได้จัดกิจกรรมขายปฏิทินตั้งโต๊ะ 2559 เพื่อนำเงินไปจัดซื้อเครื่องปั้มอ็อกซิเจนแรงดันสูงให้แก่โครงการดูแลเด็กป่วยระยะสุดท้าย ของโรงพยาบาลเด็ก ได้ยอดเงินสุทธิ 154,257.39 บาท (หักค่าจัดพิมพ์และค่าส่ง 32,452 บาท) เหลือมอบสุทธิ 121,805.39 บาท

CSR_DDP Club
ครูต้อง เป็นคนที่ทำงาน ทำกิจกรรมแล้วมีความสุข เครดิตภาพจากครูต้อง

สำหรับทุกคนที่สนใจเรียนหรือต้องการรายละเอียดของครูต้อง สามารถเข้าไปชมได้ที่
——————————————————————–
Tongfolio Folio Jerasak.
กดติดตามได้ที่
https://www.facebook.com/tong.folio
——————————————————————–
ติดตามคอร์สเรียน Photoshop ต่างๆได้ที่นี่
TDAS:Tongfolio Digital Art Station
https://www.facebook.com/TDASTongfolio-Digital-Art-Station-1615996598666398/?ref=bookmarks
————————————————————————
ติดตามคอร์สเรียน Lightroom ต่างๆได้ที่นี่
WOW..Lightroom Workshop with Tong Folio
https://www.facebook.com/Tongfolio.TDAS/?ref=bookmarks
————————————————————————

จีรศักดิ์ จำปาเทศ_4
จะไม่มีความสำเร็จสำหรับคนที่บอกว่า “เดี๋ยว”

maamjourney ต้องขอบคุณ ครูต้อง จีรศักดิ์ จำปาเทศ และ พี่แอน star-traveller มากๆ ที่ให้โอกาสได้สัมภาษณ์เกี่ยวกับชีวิตของครูและสิ่งที่ครูอยากฝากถึงผู้มีพระคุณของครูทุกท่านเลยค่ะ และหวังว่าเรื่องราวของครูจะเป็นแรงบันดาลใจให้คนที่ชีวิตต้นทุนต่ำทุกคนสู้ต่อไปนะคะ