นิทรรศการศิลปกรรม ความสัมพันธ์ไทย – จีน “เชียงราย – เฉิงตู”

Art Exhibition Thailand China Relations

Art Exhibition Thailand China Relations

เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ได้มีโอกาสดีไปชมนิทรรศการศิลปกรรม ความสัมพันธ์ไทย – จีน “เชียงราย – เฉิงตู” ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ มาค่ะ เข้าไปถึงก็เจอภาพศิลปินก็รู้สึกสนใจก็เลยชวนพี่ๆ น้องๆ เข้าไปชมกันระหว่างรอเวลาไปชมแพนด้าที่เสาชิงช้า

Art Exhibition Thailand China Relations_1
หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน กรุงเทพฯ

งานนี้เป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเฉิงตู สาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกับ Siwei Art Museum ได้เรียนเชิญศิลปินไทย 3 ท่าน ได้แก่ นายสมลักษณ์ ปันติบุญ นายสมพงษ์ สารทรัพย์ และนายเสงี่ยม ยารังษี นำผลงานศิลปะไปจัดแสดงในงานนิทรรศการ “Thailand & Beauty : Travel to the Art of Thailand” เพื่อเผยแพร่ ส่งเสริมการท่องเที่ยวในมิติใหม่ทางวัฒนธรรม

Art Exhibition Thailand China Relations_3
ชมนิทรรศการศิลปกรรม ความสัมพันธ์ไทย – จีน “เชียงราย – เฉิงตู”

คุณสมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินจากดอยดินแดงเชียงราย ได้สร้างสรรค์จิตรกรรมหมึกจีน ในการประสมประสานตัวตนในเทคนิคจีน กับหลักศาสนาเซน ของญี่ปุ่น ถ่ายทอดภาพบ้านเรือนโบราณจีนที่ได้พบเห็น ฉับไวชัดเจน ตระหนักถึงการเปลี่ยนแปลงของจีนปัจจุบันที่เปลี่ยนแปลงสลับเก่าใหม่ มีทั้งสิ่งเก่าและใหม่

Art Exhibition Thailand China Relations_2
ศิลปิน คุณสมลักษณ์ ปันติบุญ

คุณสมพงษ์ สารทรัพย์ ก็ได้ระลึกถึงความเป็นคนเชียงรายและรากฐานไทย-จีนที่เกี่ยวเนื่องสัมพันธ์ต่อกันมาแต่อดีต ทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม สร้างสรรค์จิตรกรรม เชียงราย – จิ่วจ้ายโกว ด้วยเทคนิคไทยจีนจากความประทับใจในแดนสวรรค์ จิ่วจ้ายโกว หลังคาโลกที่สะอาดบริสุทธ์และเชียงรายบ้านเกิดอันเป็นที่รัก ด้วยการตระหนักถึงธรรมชาติที่สัมพันธ์กับการเป็นอยู่ของมนุษย์

Art Exhibition Thailand China Relations_6
ศิลปิน คุณสมพงษ์ สารทรัพย์

คุณเสงี่ยม ยารังษี จิตรกรอิมเพรสชั่นนิสต์ ก็ได้สร้างสรรค์จิตรกรรมสีน้ำมันในสถานที่ต่างๆบอกเล่าเรื่องราวธรรมชาติและวัฒนธรรมไว้กับเทคนิค และฝีมืออันเป็นเลิศ จากปลายปี 2556 จนล่วงถึงปี 2558 ศิลปินทั้ง 3 ได้สร้างสรรค์จิตรกรรมชุดไทย – จีน ไว้มากมายจนเกิดเป็นนิทรรศการความสัมพันธ์ไทย – จีน เชียงราย – เฉิงตู

Art Exhibition Thailand China Relations_5
ศิลปินคุณเสงี่ยม ยารังษี

ดีใจมากที่ได้เจอศิลปิน คุณสมพงษ์ สารทรัพย์ จากขัวศิลปะเชียงราย เพราะตอนไปเชียงรายที่ไร่สิงห์ปาร์คเราก็เจอศิลปิน คุณทนงศักดิ์ ปากหวาน นะ คุณสมพงษ์ท่านเล่าให้ฟังเกี่ยวกับภาพที่ท่านได้วาด ทำให้พวกเราได้ซับซึมศิลปะและเข้าใจเลยค่ะ เป็นภาพที่แฝงวิถีชีวิต ประเพณี การคิดจินตนาการ ที่ถูกถ่ายทอดออกมาทางเส้นสาย ลวดลายเทคนิควิธีการทางศิลปกรรม และเมื่อปลายปี 2556 ในครั้งนั้นท่านเป็น 1 ใน 3 ศิลปินที่ได้ไปร่วมศึกษาดูงานแลกเปลี่ยนแนวความคิด สาธิตวิธีการสร้างสรรค์ศิลปกรรม และเดินทางไปสร้างสรรค์ศิลปกรรมยังที่ต่างๆ ในประเทศจีน โดยศิลปินจีนให้การดูแลและอำนวยความสะดวกเป็นอย่างดีทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนผลงานศิลปะ และเดินทางไปมาระหว่างกันต่อเนื่องอีกหลายครั้ง

สมพงษ์ สารทรัพย์_Art Exhibition Thailand China Relations
คุณสมพงษ์ สารทรัพย์ ศิลปินที่พวกเราโชคดีได้เจอและท่านได้อธิบายภาพผลงานด้วย
Art Exhibition Thailand China Relations_สมพงษ์ สารทรัพย์
ท่านช่วยแนะนำผลงานศิลปะของทุกคนเลยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

ในครั้งนี้ จากการสนับสนุนของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย บริษัทบุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และขัวศิลปะเชียงราย ร่วมกับศิลปินรับเชิญชาวไทยที่มีชื่อเสียง อาจารย์ อารี สุทธิพันธ์ อาจารย์กมล ทัศนาญชลีอาจารย์ วิโชค มุกดามณี อาจารย์จรูญ บุญสวนและศิลปินรับเชิญชาวจีน Ms.WuJiangtao Mr. TianFeng Mr. Zhang Litao Ms. Zheng Chi Mr. Liu Suihai Mr. LianXueming Mr. Chen Xianhui Mr. Huang Wei

Art Exhibition Thailand China Relations_4
ผลงานของศิลปินบางส่วนค่ะ สวยงามมาก

นิทรรศการความสัมพันธ์ไทย – จีน เชียงราย – เฉิงตู จะจัดแสดงที่หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน ระหว่างวันที่ 3-31 มีนาคม 2559 เวลา 10.00 – 19.00 น. เว้นวันจันทร์ ติดต่อสอบถาม โทร 081-9500068 /093-2925397/ 081-9606681 ไปชมงานศิลปะของศิลปินกันได้ และงานนี้สำหรับเราถือว่าคุ้มค่าในการเข้าไปชมมากและด้านบนอาคารก็มีนิทรรศการดีๆ เพียบนะ ไปแล้วชื่นชมผลงานที่มีคุณค่ามากยังมีเวลาไปชมอีกหลายวันค่ะ

พิกัดตามนี้เลยค่ะ