Wongnai Workshop Salmon lover จับตะหลิวเข้าครัวกับ The V School

Wongnai Workshop Salmon lover พาไปจับตะหลิวเข้าครัวไปพร้อม ๆ กัน ที่สถาบันศิลปะการอาหาร The V School (ลาดพร้าว ซอย 1 แยก 14) ในวันเสาร์ที่ 4 กรกฏาคม 2015 เวลา 10.00 – 14.00 น. ที่นี่เน้นการสอนทำอาหารเอเชียโดยเฉพาะ อาหารญี่ปุ่น เกาหลี สิงคโปร์ มาเลเซีย และอาหารไทย ขอบคุณทีมงานวงในมาก ๆ ที่มอบโอกาสแหม่มให้ไปร่วมกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ ครั้งนี้ได้ทำเมนูอาหารญี่ปุ่นด้วยตัวเอง

IMG_6824
Welcome to The V School

Workshop ทำอาหารญี่ปุ่น 3 เมนู ได้แก่
1. เมนู Salmon Tartare Wasabi Ai
2. เมนู Spicy Salmon Maki Sushi
3. เมนู Salmon Teriyaki

IMG_6822
สถาบันศิลปะการอาหาร The V School

ก่อนที่จะไปลุ้นการทำเมนู ขอแนะนำ Application “The V School” แอพลิเคชั่น เดอะ วีสคูล เมื่อโหลดแล้ว โลกแห่งการทำอาหารจะอยู่ในมือคุณ แล้วก็จริง

IMG_6839
คุณพัชรี พนาราม Director และเชฟอ้วน สุกิจ อุดมพรธนกิจ
IMG_6830
หน้าตา Application “The V School” บนมือถือ

เริ่มเรียนแล้วค่ะ ใส่เสื้อกันเปื้อนเรียบร้อยสวยงามกันทุกคน เชฟอ้วนสอนทำซอสหวานของเทอริยากิ การเตรียมข้าวปั้น และที่ตื่นเต้นสุดเห็นจะเป็นการโชว์การแล่ปลาแซลมอนให้ชมพร้อมกับหั่นเป็นชิ้นเตรียมทำ Salmon Teriyaki โดยมีการหั่นแบบหนาและแบบบางค่ะ
IMG_6893

ปลาแซลมอนจากประเทศนอร์เวย์ค่ะ

การแล่ปลา เชฟได้ทำการขอดเกล็ดปลาออกเรียบร้อยแล้วค่ะ ต่อไปจะเป็นการขึ้นปลาด้วยการแล่ปลา การเลาะก้างปลา การดึงก้างปลา การลอกหนังปลา (ครั้งนี้ไม่ลอก) และการตัดปลาเป็นชิ้น แบบต่าง ๆ สวยงามมาก และที่นี่มีหลักสูตรการแล่ปลาด้วยนะคะ

IMG_6918
แซลมอนซาซิมิ ลายและชิ้นสวยมาก

จากนั้นเชฟก็ได้สาธิตการทำอาหารทั้ง 3 เมนู แบบรวดเดียวม้วนเดียวจบ ขอบอกเป็นช่วงที่ไม่ค่อยตั้งใจฟังเท่าไหร่เลยค่ะ มัวแต่ถ่ายรูป ๕๕๕ เพลินมากค่ะ

IMG_6937
ตามธรรมเนียมของชาว Wongnai ที่ต้องถ่ายรูปก่อนกิน อิอิ
IMG_6959
มีเมนูพร้อมวิธีทำและวัตถุดิบที่เตรียมไว้ให้ค่ะ

ไปถึงห้องครัวอีกห้องสำหรับนักเรียน ก็มีเมนูพร้อมวิธีทำ วัตถุดิบเตรียมไว้พร้อมแล้ว ลืมบอกไปค่ะที่นี่ได้ปลูกผักสวนครัวเองด้วยนะคะ และแล้วก็ได้เวลาที่ทุกคนต้องลงมือทำด้วยตัวเองกันแล้วค่ะ ซึ่งไม่ยากเลย อิอิ ขอบอกว่าตอนทำสนุกมาก เริ่มจาก

IMG_6960
เมนู Salmon Tartare Wasabi Ai

เมนู Salmon Tartare Wasabi Ai
เมนูนี้ทำไม่ยากเลย เริ่มจากนำเอาแซลมอลที่เตรียมไว้ หั่นเป็นเต๋าขนาดตามใจชอบ นำไปปรุงแบบยำด้วย พริก กระเทียม มะนาว น้ำปลา ปรุงตามใจชอบเลยค่ะ ตามด้วยปอกไข่หั่นให้ฝอยนำไปผสมกับมายองเนสซอสวาซาบิคลุกให้เข้ากัน ถึงเวลาจัดจานก็ใส่ยำในถ้วยโรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย นำไข่ที่ผสมไปตกแต่งให้สวยงาม ใส่สับปะรด ใบมะกรูดหั่นฝอย และพริกชี้ฟ้าแดงเพิ่มสีสันในจาน เห็นภาพแล้วเป็นไงค่ะฝีมือของแหม่ม

IMG_6967
เมนู Spicy Salmon Maki Sushi

เมนู Spicy Salmon Maki Sushi
เมนูก็ดูไม่น่ายากแต่ก็ยากพอสมควรเพราะแหม่มไม่ชำนาญ แต่ซูชิที่ได้อร่อยพอสมควรและหน้าตาก็ดีใช้ได้เลยค่ะ อิอิ เริ่มจากวางสาหร่าย ข้าวที่ผสมไว้แล้วมาปั้นและกระจายให้เต็มแผ่น พลิกข้าวใส่ไส้ปูอัดและแตงกวาญี่ปุ่น ม้วนให้เป็นสี่เหลี่ยม แล้วก็วางแซลมอล สุดท้ายก็หั่นเป็นชิ้น ช่วงนี้ต้องใช้ฝีมือกันเลยทีเดียว ไม่งั้นจะแตกไม่สวย แต่ของแหม่มรอด ๕๕๕ จบที่การจัดจานตามสไตล์ของแต่ละคนเป็นช่วงการใช้ศิลปะส่วนตัวเลย

IMG_6919
ชิ้นแซลมอนก่อนทอดค่ะ
IMG_6973
เมนู Salmon Teriyaki

เมนู Salmon Teriyaki
เมนูนี้ทำง่ายสุดแล้วค่ะ แค่นำเอาปลาแซลมอนที่เชฟแล่เป็นชิ้นมาทอด เอาด้านหนังลงทอดด้วยน้ำมันน้อย ๆ พอเริ่มกรอบหรือกรอบให้พลิกด้านจนสุกแห้งนิด ๆ นำไปวางบนถ้วยข้าวที่จัดผักไว้เรียบร้อยราดด้วยน้ำซอสเทริยากิที่ปรุงไว้ตอนแรก

IMG_6983
พานาคอตต้าที่แสนอร่อย

ปิดท้ายด้วยเมนูของหวาน ที่สถาบันศิลปะการอาหาร The V School ภูมิใจขอนำเสนอนั่นคือ เมนูพานาคอตต้า ที่บอกได้คำเดียวว่า อร่อยจริง ๆ ค่ะ แหม่มนี่ทานหมดอย่างไว

IMG_6961
ตั้งใจทำอาหารมาก ๆ อิอิ

หากสนใจเรียนหลักสูตรอาหารญี่ปุ่น จะมีหลัก ๆ เป็นแบบเบสิคญี่ปุ่น แบบราเมง แบบซูชิ และแบบชาบูชาบู ก็ลองเข้าไปชมรายละเอียดของหลักสูตรที่สนใจได้ที่ www.thevschool.com จบออกมาเปิดร้านอาหารได้เลยและหากสนใจหาร้านอร่อยๆ ทานก็แวะเข้าไปที่ Application Wongnai หรือ www.wongnai.com จะมีร้านอร่อยพร้อมรีวิวจาก User เพียบ

IMG_6825
Download Application ได้เลยค่ะ

การเดินทาง
โดย รถไฟฟ้าใต้ดิน ลงสถานี พหลโยธิน ทางออกหมายเลข 5 แล้วต่อรถเข้าไป ลาดพร้าวซอย 1 แยก 14 เป็น 3 แยกให้เลี้ยวขวา สถาบันเป็นตึกสีเทา อยู่ด้านซ้ายมือ
ทางถนนลาดพร้าว ซอย 1 เข้ามาจนเจอ ลาดพร้าวซอย 1 แยก 14 เป็น 3 แยก ให้เลี้ยวขวา สถาบันเป็นตึกสีเทาอยู่ด้านซ้ายมือ
ทางถนนลาดพร้าว ซอย 15 ตรงตามเส้นสีเหลืองที่พื้นถุนนไปจนเจอป้ายให้เลี้ยวขวา ตรงไปจนเจอลาดพร้าวซอย 15 แยก 9 ทางซ้ายมือ เลี้ยวขวามาตามซอยจนมาเจอ คอนโด G1 สถาบัน อยู่ตรงข้าม คอนโด G1
ทางถนนพหลโยธิน เข้ามาทาง เทสโก้ โลตัส สาขาลาดพร้าว ที่อยู่ตรงข้ามกับ เซ็นทรัลลาดพร้าว และ โรงเรียนหอวัง เลี้ยวขวาเพื่อออกจากหลังรั้วโลตัส แล้วเลี้ยวซ้ายทันที ตรงไปเรื่อย ๆ จนสุดซอยจะเป็น 3 แยก คือ ลาดพร้าวซอย 1 แยก 14 ให้เลี้ยวขวา สถาบันเป็นตึกสีเทาด้านซ้ายมือ

GPS 13.816590,100.572380

Wongnai Workshop Salmon lover เป็นกิจกรรมของ Wongnai ที่ร่วมกับสถาบันศิลปะการอาหาร The V School ขอบอกว่าปลื้มมากทั้งการทำ Workshop สนุก อิ่ม อร่อย ได้ความรู้ต้องขอบคุณพัชรี พนาราม Director คนสวยที่มาต้อนรับพี่น้อง Wongnai ด้วยตัวเอง และประสบการณ์จากเชฟอ้วน สุกิจ อุดมพรธนกิจ ที่สอนให้พวกเราทำอาหารญี่ปุ่น 3 เมนูทำเอง กินเอง อร่อยและสนุกมากค่ะ แถมตอนท้ายแหม่มได้รางวัลคอร์สทำอาหารดงบุรีกลับบ้านด้วยค่ะ