ชิมอาหารไคเซกิ Kaiseki Ryori ประเทศญี่ปุ่น ที่ร้าน Tenkatsu เมือง Takamatsu

 

Kaiseki Ryori 懐石 รอบนี้พาไปชิมอาหารไคเซกิที่ประเทศญี่ปุ่นกันค่ะ เพราะติดใจรสชาติจากร้าน Kitaohji Thailand ทองหล่อซอย 8 จากเมืองไทยไปก็เลยอยากจะลองแบบต้นตำรับของประเทศญี่ปุ่นกันบ้าง โอกาสดีได้ไปญี่ปุ่นพอดี ก็จัดไป 2-3 ร้านเลยค่ะ

Kaiseki Restaurant_2
Kaiseki Restaurant – Tenkatsu

Kaiseki ryori คือ อาหารญี่ปุ่นชั้นสูง ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ตามฤดูกาล มีความประณีตและบรรจงในทุกรายละเอียด แสดงถึงทักษะของพ่อครัวที่มีความพิถีพิถันในคัดเลือกวัตถุดิบตามฤดูกาล การปรุงแต่ง และกรรมวิธีที่ใช้ในการปรุง จนกระทั่งการนำเสนออาหาร

Kaiseki Restaurant_3
บรรยากาศด้านหน้าร้านก่อนเข้าไปในห้องอาหาร

เมืองแรก Takamatsu ทะกะมะสึ เป็นเมืองหลวงของจังหวัด Kagawa คะงะวะ บนเกาะชิโกะกุ ประเทศญี่ปุ่น เป็นเมืองท่าสำคัญในบริเวณทะเลเซะโตะนะคะ เคยไปกันหรือยัง คนไทยเที่ยวที่นี่ยังไม่ค่อยเยอะค่ะ พอแหม่มมาถึงเมือง Takamatsu ได้ลองถามพนักงาน Information ที่สถานีเค้าได้แนะนำมา 2 ร้านคือ ร้าน Takamatsu Wakatake และ Tenkatsu ตอนแรกได้ไปที่ร้าน Takamatsu Wakatake ที่ชั้น 29 ตึก Maritime Plaza แต่พอไปถึงก็ต้องเสียใจเพราะทางร้านแจ้งว่ามีคนปิดร้านจัดงานปาร์ตี้ไพรเวท โอวแสดงว่าต้องเลิศและเริ่ด แถมวิวด้านบนก็สวยงามมาก หากทานอาหารไปต้องฟินแน่นอน แต่ไม่เป็นไรเปลี่ยนร้านค่ะ ก็เลือกไปที่อีกร้าน ด้วยความมุ่งมั่นที่อยากลองทานในวันแรกๆ ที่มาถึงญี่ปุ่น
การเดินทาง ไปที่ร้าน Tenkatsu จากสถานี Takamatsu ให้เลี้ยวขวาเดินตรงไปตามถนนประมาณ 4 ล็อคจนสุด ก็จะถึงตลาดให้เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 50 เมตร ก็จะมองเห็นร้าน Tenkatsu อยู่ทางซ้ายมือ เดินเข้าไปได้เลยค่ะ

ร้าน Tenkatsu เมือง Takamatsu จังหวัด Kagawa ได้ก่อตั้งขึ้นในปี 1866 ดูจากปีก็นานพอสมควรเลยค่ะ และที่นี่เป็นร้านดังของเมืองอีกร้านเลยเพราะวัตถุดิบสดใหม่จากทะเลที่จัดเตรียมไว้สำหรับการทำอาหารที่อร่อย มีความหลากหลายของสูตรอาหารตามฤดูกาลเพื่อให้เราได้คุณเพลิดเพลินจากการรับประทานอาหารของทางร้าน เมนู KAISEKI แบบปลาดิบ SUSHI และ หม้อไฟ NABE แบบร้อน รวมถึงอาหารต้มของส่วนผสมตามฤดูกาลด้านอาหารซาชิมิและน้ำซุปอันเป็นจุดเด่น ร้านนี้เป็นร้านอาหารไคเซกิดังของเมืองอีกร้านนึงขนาดนี้ ก็เลยขอเลือกเมนูเบาๆ มาลองทานค่ะ

Kaiseki_Tenkatsu_1
Shiki gozen เป็นไคเซกิแบบหม้อไฟ NABE แบบร้อน

Shiki gozen เป็นไคเซกิแบบหม้อไฟ NABE แบบร้อน
ชิกิ โกเซ็น มาเป็นชุดกลางๆ ค่ะ อาหารจัดมางดงามมาก จะมีทั้งหมด 7 อย่าง เริ่มจาก อาหารเรียกน้ำย่อย เนื้อสไลด์ ซาชิมิ ปลาดิบตามฤดูกาล ต่อด้วยอาหารจานหลักอย่าง บูตะหม้อไฟ ข้าวเปล่า น้ำซุปใส แนวผักดองยำหัวไชเท้าและ ผลไม้ ดูรายการอาหารน้อยๆ ขนาดนี้นะคะ แต่ขอบอกว่าทานแล้วอิ่มมากมาย มาชมกันค่ะว่าแต่ละอย่างรสชาติอาหารเป็นอย่างไรบ้าง ทานไปทีละอย่างตามที่ทางร้านแนะนำนะคะ

Kaiseki_Tenkatsu_2
เนื้อสไลด์ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย

1. เนื้อสไลด์ เป็นอาหารเรียกน้ำย่อย ตัวเนื้อจะออกรสชาติหวานนิดๆ คงเป็นเพราะความหวานของมันและแครอท ตัวเนื้ออร่อยดีค่ะ ทานพร้อมข้าวนี่ ข้าวหน้าเนื้อดีๆ นี่ชิดซ้ายไปเลยค่ะ อร่อยติดใจค่ะ

Kaiseki_Tenkatsu_4
ซาชิมิ ปลาดิบตามฤดูกาล

2. ซาซิมิ ปลาดิบนี่สดมากๆ แทบไม่ต้องจิ้มโชยุกับวาซาบิเลยค่ะ ทานจนเพลินหมดแล้ว

Kaiseki_Tenkatsu_6
บูตะหม้อไฟ อร่อยค่ะ

3. บูตะหม้อไฟ ระหว่างทานอย่างอื่น ก็ใส่ไข่ดิบบนหม้อไฟเพื่อต้มเนื้อหมูหรือบูตะหม้อไฟไปค่ะ ขอบอกเนื้อหมูนุ่มมาก คล้ายๆ เอาขาหมูเยอรมันมาต้มซึ่งรสชาติดีสุดๆ
4. ข้าวเปล่า คงไม่ต้องบรรยายนะคะ เพราะตามสไตล์ข้าวญี่ปุ่นเม็ดเล็กๆ เหนียวๆ
5. น้ำซุปใส จะมีสาหร่าย และ เส้นสาหร่ายบางๆ แปลกดีค่ะ พยายามถามพนักงานเรียกว่าอะไร แต่ก็ฟังไม่รู้เรื่อง แต่พอซดน้ำซุปไปคล่องคอดีค่ะ

Kaiseki_Tenkatsu_3
น้ำซุปใส จะมีสาหร่าย และ เส้นสาหร่ายบางๆ แปลกดีค่ะ

6. ผักดอง ยำหัวไชเท้า จานนี้เหมือนเป็นการล้างปากก่อนเพื่อทานผลไม้ค่ะ

Kaiseki_Tenkatsu_5
ผักดอง – ยำหัวไชเท้า

7. ผลไม้ จะมี 3 อย่าง 3 สไตล์ จะมีส้ม สัปรด และ สตรอว์เบอร์รี่ ดูไม่ค่อยเข้ากันนะ แต่พอทานแล้วเข้ากันได้ดีทีเดียวค่ะ

Kaiseki_Tenkatsu_7
ผลไม้ตามฤดูกาล

ร้านมีเมนูเป็นภาษาอังกฤษ English Menu ด้วยนะคะ และมีภาพให้ได้ชมด้วย เลือกไม่ยากเลยค่ะ แต่เมื่อเทียบรสชาติอาหารกับร้าน Kitaohji Thailand ในเมืองไทย แหม่มกลับชอบของร้านเมืองไทยมากกว่าค่ะ เพราะด้วยรสชาติที่สดอร่อยลงตัวและ อลังการ โดยเฉพาะเนื้อฮิดะ อย่างฟินสุดๆ เลยค่ะ

Kaiseki Restaurant_4
บรรยากาศภายในร้าน จะมีที่นั่งรอบๆ สระน้ำกลางร้าน เห็นเชฟด้วย

บรรยากาศภายในร้าน Tenkatsu จะมีที่นั่งรอบๆ สระน้ำกลางร้าน นั่งทานไปชมปลาว่ายน้ำไปก็เพลินเลยค่ะ และตอนทานก็สามารถมองเห็นเชฟกำลังทำและปรุงอาหารส่งมาให้แต่ละโต๊ะ ทำให้ดูอบอุ่นใกล้ชิดรู้สึกดีเลยค่ะ และจะมีคนเข้ามาทานเรื่อยๆ เลยนะคะ

Kaiseki Restaurant_1
บรรยากาศภายในร้านอีกฝั่งนึงค่ะ มีโต๊ะนั่งได้หลายคนและเป็นห้องด้วย

แม้อาหารไคเซกิ Kaiseki Ryori 懐石 ที่ร้าน Tenkatsu จะยังไม่เป็นชุดใหญ่ แต่ขอบอกว่าวัตถุดิบที่นำมาให้ทานเป็นจุดเด่นของทางร้านเลยค่ะ รสชาติดี บริการเยี่ยม ใส่ใจในทุกรายละเอียดตามแบบฉบับญี่ปุ่น แม้จะชุดเล็กก็จัดจานมาได้อย่างลึกซึ้งน่าทาน จริงๆ ร้านยังมีชุดใหญ่กว่านี้อีกนะคะ แต่แหม่มกลัวทานไม่หมด และต้องขออภัยด้วยนะคะที่บางรายการจำชื่อไม่ได้ เที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง หากใครผ่านมาเมือง Tenkatsu และสนใจอาหารแบบไคเซกิก็ลองแวะไปทานได้นะคะ แต่ก่อนจะไปถึงญี่ปุ่นก็ลองทานที่ร้าน Kitaohji Thailand ในเมืองไทยก่อนก็ได้นะคะ ส่วนตอนหน้าจะไปชิมของอร่อยต่อที่เมืองเกียวโต Kyoto กันค่ะ