คนไทยกลุ่มแรกที่ไปปั่นระดับโลก PBP Paris-Brest-Paris ที่ฝรั่งเศส

Sanvo_PBP Paris-Brest-Paris _1

PBP Paris-Brest-Paris ครั้งที่ 18 แรลลี่จักรยานทางไกลระดับโลก นับเป็นประวัติศาสตร์ครั้งแรกของประเทศไทยที่กลุ่มคนไทยกลุ่มนี้ได้เข้าร่วมการปั่นระดับโลก 1,200 กิโลเมตรที่ฝรั่งเศส ตามโครงการสานฝัน นำผืนธงไตรรงค์ สู่เส้นทาง PBP 2015 ไปแข่งระหว่างวันที่ 16-20 สิงหาคม 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งได้รับความสนับสนุนจากเครื่องดื่มเกลือแร่ซันโว โดยสิงห์ คอร์เปอเรชั่น เป็นสปอนเซอร์ในการแข่งครั้งนี้ด้วย แม้การแข่งขันจะจบลงไปแล้วแต่นักกีฬาคนไทยกลุ่มแรกที่ไปปั่นระดับโลกขอกลับมาเล่าประสบการณ์ดีๆ มาให้นักปั่นรุ่นใหม่ฟังเพื่อวางแผนการแข่งขันรายการถัดไป PBP คืออะไร ? คือรายการแข่ง Paris-Brest-Paris เป็นลีกการปั่นจักรยานที่เก่าแก่มากอันนึงของโลก Continue Reading →

เครื่องดื่มเกลือแร่ รสชาติอร่อย ให้ความสดชื่นหลังออกกำลังกาย

เครื่องดื่มเกลือแร่ รสชาติอร่อย ให้ความสดชื่นหลังออกกำลังกาย   บล็อกที่แล้ว แนะนำเครื่องดื่มเกลือแร่ซัลโวออกใหม่ กลิ่นบลู พั๊นซ์ Blue Punch ตอนนี้ซันโวก็จะมี 3 กลิ่นแล้วสินะ และที่ตู้เย็นที่บ้านของแหม่มจะมีซันโวสีฟ้าติดไว้เพิ่มขึ้นหลายขวดเลยค่ะ ก็สีสวยนี่นา หากเห็นแล้วคงบอกว่าเป็นตู้เย็นของคนรักการออกกำลังกายแน่เลย อิอิ เนื่องจากซันโวทำเป็นขวดแก้วขนาด 250 มิลลิลิตร แช่แล้วเย็นเร็ว ให้ความสดชื่นหลังออกกำลังกาย ส่วนรสชาติก็อร่อยโดยเฉพาะสีแดง จริงๆ แค่เห็นก็สดชื่นแล้วนะ อิอิ จากประสบการณ์ของแหม่มคิดว่าควรมีติดตู้เย็นไว้เผื่อเพลียอากาศร้อนแล้วเสียเหงื่อมากซึ่งน้ำเปล่าบางครั้งก็เอาไม่อยู่นะ และ อีกอย่างแก้การเป็นตะคริวซึ่งบรรเทาได้ค่ะ ซันโวมีอยู่ Continue Reading →

สุดยอดดาวซัลโว ฟุตบอลโลก อดีตถึงปัจจุบัน !!!

สุดยอดดาวยิงสูงสุดของบอลโลก ซัลโวประตูแต่ละปี และ นักเตะที่คาดว่าจะเป็นดาวซัลโวปี 2014     สุดยอดดาวยิงสูงสุดของฟุตบอลโลกแต่ละครั้ง สิ่งที่หลายคนสนใจ นอกจาก ตำแหน่งแชมป์โลกแล้วก็คงจะหนีไม่พ้น ดาวซัลโวฟุตบอลโลก ประจำทัวร์นาเมนต์ ที่ก็ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติเช่นเดียวกัน     รวม 12 ดาวยิงสูงสุดในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก ที่ซัลโวประตูกัน   รวมนักเตะที่ยิงซัลโวได้ 10 ประตูขึ้นไปในฟุตบอลโลก จนถึงฟุตบอลโลกปี 2010 จะเห็นว่ามีนักเตะเพียง 12 คนเท่านั้นที่ยิงประตูได้ 10 Continue Reading →

การเป็นตะคริว จริงหรือนี่ แก้ด้วยการกินกล้วยหอมสุก

การเป็นตะคริว จริงหรือนี่ แก้ด้วยการกินกล้วยหอมสุก   ทำไมนักเทนนิสเวลาพักต้องกินกล้วยหอม  แอบสงสัยหรือไม่เวลาดูการแข่งขันเทนนิส ช่วงเวลาพักเห็นนักเทนนิสมักจะหยิบกล้วยหอมออกมาทาน แหม่มไปค้นหาสาเหตุมาก็พบว่า ที่ต้องกินกล้วยเพราะมีการแนะนำจากแพทย์ว่าในการแข่งขันแต่ละครั้งจะต้องใช้แรงหรือออกกำลังอย่างหนัก ตัวโพแทสเซียมที่อยู่ในกล้วยนี่เองจะเป็นตัวช่วยควบคุมการยืดหดกล้ามเนื้อ และมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลน้ำและแร่ธาตุในร่างกาย สำหรับนักกีฬาแล้ว หากเกิดอะไรขึ้นก็ตามระหว่างการแข่งขันคงต้องเกิดอาการเซ็งแน่ ๆ เลยค่ะ และ การเป็นตะคริวมักจะเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งแข่งในสนามกลางแจ้งที่มีแดดแรง ส่วนตะคริวแดด อ่านได้ที่นี่ ส่วนใหญ่คงคิดว่าถ้าหากนักกีฬาต้องการพลังงาน การรับประทานอาหารอื่น ๆ เช่น น้ำหวาน เครื่องดื่มเกลือแร่ น่าจะให้พลังงานได้เร็วกว่าการกินกล้วยหอมด้วยซ้ำ แต่ขอบอกว่าอาหารอื่นคงยืนระยะยาวไม่เท่ากล้วยหอม นอกจากกล้วยหอมแล้วยังมีพืชผักอื่น ๆ ที่มีโพแทสเซียมสูงเช่นกัน เช่น ผักโขม ปวยเล้ง ผักวิเตอร์เครส Continue Reading →

แก้การเป็นตะคริว ด้วย 5 วิธีง่าย ๆ ด้วยตนเอง

Image

แก้การเป็นตะคริว ด้วย 5 วิธีง่าย ๆ ด้วยตนเอง

การเป็นตะคริว แก้ได้อย่างไร ? เป็นคำถามน่าคิด น่าสนใจ เวลาเกิดเป็นขึ้นมาก็หายไม่ยากหรอก แต่ก็ไม่อยากให้เป็น ตะคริว คือ การที่มีการหดเกร็งของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงเป็นเวลานาน ซึ่งมักเป็นที่กล้ามเนื้อแขน น่องและขา โดยทั่วไปตะคริวมักเกิดไม่เกินสองนาที มักเกิดกับนักกีฬาที่เล่นกีฬาหนักจนร่างกายล้า ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ผู้ที่สูบบุหรี่จัด ผู้ป่วยโรคไตวายที่ได้รับการรักษาด้วยเครื่องไตเทียมและเกิดในตอนกลางคืน แต่ก็อาจเกิดในคนอายุน้อยและเกิดได้ทุกเวลาเช่นกันนะ แล้วทำไมถึงต้องมาขึ้นที่น่องหรือร่างกายของเรากันนะ แถมเจ็บอีกต่างหาก บอกเลยความรู้สึกตอนปวดตะคริวเหมือนมีอะไรบางอย่างมารวมตัวเป็นก้อนถาโถมมาเพื่อดูดพลังบางอย่าง  เมื่อมันได้ที่หมายเหมาะ ๆ แล้ว ก็เหมือนมันเอาตะปูมาตอกแสดงความเป็นเจ้าของที่บนร่างกายเรา กด กด กด ทำให้เจ็บปิ๊ดดดดดดอย่างทรมาน เจ็บแบบน้ำตาไหลกันเลยทีเดียว ซึ่งไม่เหมือนเหน็บชานะ อันนั้นมันจะชาแล้วค่อยหายไป แต่การเป็นตะคริวต้องปฐมพยาบาลจึงจะหายค่ะ รู้แบบนี้แล้วเราควรจะป้องกันไว้ก่อนก็ดีนะคะ ทีนี้มาดูสาเหตุและวิธีแก้การเป็นตะคริวกันดีกว่าค่ะ

แก้การเป็นตะคริว

การจิบเครื่องดื่มเกลือแร่ในปริมาณที่เหมาะสมก่อนและหลังออกกำลังกาย สามารถบรรเทาและช่วยแก้การเป็นตะคริวได้

สาเหตุของตะคริว จากการออกกำลังกาย
1. อาจออกกำลังกายมากเกินไป
2. กล้ามเนื้อไม่เคยได้รับการฝึกฝนมาก่อน
3. เกิดจากการที่เอ็นและกล้ามเนื้อไม่ได้มีการยืดตัวบ่อยๆ การออกกำลังกายมากเกินไปโดยไม่ได้อบอุ่นร่างกายก่อน (warm-up)
4. ร่างกายมีการสูญเสียเกลือแร่ในร่างกายอย่างมากในขณะเหงื่อออกมาก ๆ
5 วิธีง่าย ๆ แก้การเป็นตะคริว แต่แหม่มขอเรียก วิธีการบรรเทาดีกว่าค่ะ
1. ยืดกล้ามเนื้อที่เป็นตะคริว เช่น ถ้าเป็นที่กล้ามเนื้อน่อง ให้ทำการเหยียดเข่าและกระดกปลายเท้าขึ้นหรือยืนกดปลายเท้ากับพื้น งอเข่าและโน้มตัวไปข้างหน้า
2. ประคบด้วยน้ำอุ่นตรงบริเวณที่เป็นตะคริว
3. ทาและคลึงเบาๆ ด้วยยาทาแก้ปวดหลังการยืดกล้ามเนื้อแล้ว
4. ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล
5. ทานเครื่องดื่มเกลือแร่ก่อนและหลังออกกำลังกาย

แก้การเป็นคะคริว-สาเหตุของตะคริว-Sanvo

การยืดกล้ามเนื้อ หลักการง่ายๆ แก้การเป็นตะคริว

เครื่องดื่มเกลือแร่_ซันโว_2

ดื่มเพื่อสุขภาพกันค่ะ

เครื่องดื่มเกลือแร่_ซันโว

มี 2 รสชาตินะคะ

แหม่มเองก็เป็นนักกีฬาวอลเล่ย์บอลมาก็หลายปี ซ้อมหนักมาก็มาก ออกกำลังกายมาก็เยอะ ที่ผ่านมาจัดว่าเป็นตะคริวน้อยมาก แก้การเป็นตะคริวของแหม่ม ซึ่งคิดว่าสาเหตุมาจากแหม่มมีการดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อชดเชยพลังงานหรือเหงื่อที่เสียไป หรือ มีการจิบเครื่องดื่มเกลือแร่ในปริมาณที่เหมาะสมก่อนและหลังออกกำลังกาย สามารถบรรเทาและช่วยได้เยอะเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน เช่น ฟุตบอล ว่ายน้ำ เป็นต้น ถ้าออกกำลังกายหนักโดยที่กล้ามเนื้อไม่เคยได้รับการฝึกฝนมาก่อนหรือออกกำลังกายไม่เป็นประจำ ก็อาจเป็นตะคริวได้ทุกเมื่อนะคะ เราควรแก้การเป็นตะคริวด้วยการระวัง ป้องกัน หรือ บรรเทาไว้ก่อนเสมอ

แก้การเป็นคะคริว-สาเหตุของตะคริว-1

เครื่องดื่มเกลือแร่

อย่างวันนี้ แหม่มชวนหลานออกมาว่ายน้ำ คิดว่าหากลงไปในที่เย็น ๆ และ หลานก็ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเป็นประจำ แหม่มเลยแนะนำให้วอร์มร่างกายและให้ดื่มน้ำพร้อมจิบเครื่องดื่มเกลือแร่ซันโว sanvo ก่อนและหลังว่ายน้ำค่ะ เพราะหากเกิดเป็นตะคริวในน้ำขณะว่ายน้ำคงจะอันตรายมากเลยค่ะ ดังนั้น แหม่มคิดว่า การให้ป้องกันการเป็นตะคริวและน่าจะดีที่สุดเบื้องต้นสำหรับการออกกำลังกาย คือ การดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะน้ำจะช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกจากกล้ามเนื้อของเราได้ง่ายขึ้นและดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ทดแทนให้เพียงพอในปริมาณที่เหมาะสม และ แก้การเป็นตะคริวก็ทำตาม 5 วิธีง่าย ๆ ได้เลยค่ะ

 ลิ้งค์ที่น่าสนใจ : คลิ๊กอ่านได้เลยค่ะ

ตะคริวที่น่อง และวิธี แก้การเป็นตะคริวตอนขี่จักรยานแบบเฉพาะหน้า
หน้าร้อนน่ารู้ : ภัยจากการเป็นตะคริวแดด HEAT STROKE และการปฐมพยาบาล
ร้อนตับแลบ!!! ทำไมเราถึงรู้สึกว่าอากาศร้อนกว่าความเป็นจริง
First Aid Muscle Cramps : เป็นตะคริว แล้วต้อง แก้ตะคริว ยังไงดี?
สาเหตุอาการเจ็บของตะคริวที่น่อง และวิธีแก้การเป็นตะคริว แบบทันใจ
มันมาขณะหลับ….ตะคริวตอนนอน สาเหตุ การแก้เมื่อเป็นตะคริว
การเป็นตะคริวที่น่อง และวิธีแก้การเป็นตะคริว
HOW TO RELIEVE CRAMP : วิธีแก้การเป็นตะคริวและป้องกันการเป็นตะคริวได้ผลดีเริ่ด!!!