การเป็นตะคริว จริงหรือนี่ แก้ด้วยการกินกล้วยหอมสุก

การเป็นตะคริว จริงหรือนี่ แก้ด้วยการกินกล้วยหอมสุก   ทำไมนักเทนนิสเวลาพักต้องกินกล้วยหอม  แอบสงสัยหรือไม่เวลาดูการแข่งขันเทนนิส ช่วงเวลาพักเห็นนักเทนนิสมักจะหยิบกล้วยหอมออกมาทาน แหม่มไปค้นหาสาเหตุมาก็พบว่า ที่ต้องกินกล้วยเพราะมีการแนะนำจากแพทย์ว่าในการแข่งขันแต่ละครั้งจะต้องใช้แรงหรือออกกำลังอย่างหนัก ตัวโพแทสเซียมที่อยู่ในกล้วยนี่เองจะเป็นตัวช่วยควบคุมการยืดหดกล้ามเนื้อ และมีส่วนช่วยในการปรับสมดุลน้ำและแร่ธาตุในร่างกาย สำหรับนักกีฬาแล้ว หากเกิดอะไรขึ้นก็ตามระหว่างการแข่งขันคงต้องเกิดอาการเซ็งแน่ ๆ เลยค่ะ และ การเป็นตะคริวมักจะเป็นของคู่กันเสมอ ยิ่งแข่งในสนามกลางแจ้งที่มีแดดแรง ส่วนตะคริวแดด อ่านได้ที่นี่ ส่วนใหญ่คงคิดว่าถ้าหากนักกีฬาต้องการพลังงาน การรับประทานอาหารอื่น ๆ เช่น น้ำหวาน เครื่องดื่มเกลือแร่ น่าจะให้พลังงานได้เร็วกว่าการกินกล้วยหอมด้วยซ้ำ แต่ขอบอกว่าอาหารอื่นคงยืนระยะยาวไม่เท่ากล้วยหอม นอกจากกล้วยหอมแล้วยังมีพืชผักอื่น ๆ ที่มีโพแทสเซียมสูงเช่นกัน เช่น ผักโขม ปวยเล้ง ผักวิเตอร์เครส Continue Reading →

แก้การเป็นตะคริว ด้วย 5 วิธีง่าย ๆ ด้วยตนเอง

Image

แก้การเป็นตะคริว ด้วย 5 วิธีง่าย ๆ ด้วยตนเอง

การเป็นตะคริว แก้ได้อย่างไร ? เป็นคำถามน่าคิด น่าสนใจ เวลาเกิดเป็นขึ้นมาก็หายไม่ยากหรอก แต่ก็ไม่อยากให้เป็น ตะคริว คือ การที่มีการหดเกร็งของกล้ามเนื้ออย่างรุนแรงเป็นเวลานาน ซึ่งมักเป็นที่กล้ามเนื้อแขน น่องและขา โดยทั่วไปตะคริวมักเกิดไม่เกินสองนาที มักเกิดกับนักกีฬาที่เล่นกีฬาหนักจนร่างกายล้า ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ผู้ที่สูบบุหรี่จัด ผู้ป่วยโรคไตวายที่ได้รับการรักษาด้วยเครื่องไตเทียมและเกิดในตอนกลางคืน แต่ก็อาจเกิดในคนอายุน้อยและเกิดได้ทุกเวลาเช่นกันนะ แล้วทำไมถึงต้องมาขึ้นที่น่องหรือร่างกายของเรากันนะ แถมเจ็บอีกต่างหาก บอกเลยความรู้สึกตอนปวดตะคริวเหมือนมีอะไรบางอย่างมารวมตัวเป็นก้อนถาโถมมาเพื่อดูดพลังบางอย่าง  เมื่อมันได้ที่หมายเหมาะ ๆ แล้ว ก็เหมือนมันเอาตะปูมาตอกแสดงความเป็นเจ้าของที่บนร่างกายเรา กด กด กด ทำให้เจ็บปิ๊ดดดดดดอย่างทรมาน เจ็บแบบน้ำตาไหลกันเลยทีเดียว ซึ่งไม่เหมือนเหน็บชานะ อันนั้นมันจะชาแล้วค่อยหายไป แต่การเป็นตะคริวต้องปฐมพยาบาลจึงจะหายค่ะ รู้แบบนี้แล้วเราควรจะป้องกันไว้ก่อนก็ดีนะคะ ทีนี้มาดูสาเหตุและวิธีแก้การเป็นตะคริวกันดีกว่าค่ะ

แก้การเป็นตะคริว

การจิบเครื่องดื่มเกลือแร่ในปริมาณที่เหมาะสมก่อนและหลังออกกำลังกาย สามารถบรรเทาและช่วยแก้การเป็นตะคริวได้

สาเหตุของตะคริว จากการออกกำลังกาย
1. อาจออกกำลังกายมากเกินไป
2. กล้ามเนื้อไม่เคยได้รับการฝึกฝนมาก่อน
3. เกิดจากการที่เอ็นและกล้ามเนื้อไม่ได้มีการยืดตัวบ่อยๆ การออกกำลังกายมากเกินไปโดยไม่ได้อบอุ่นร่างกายก่อน (warm-up)
4. ร่างกายมีการสูญเสียเกลือแร่ในร่างกายอย่างมากในขณะเหงื่อออกมาก ๆ
5 วิธีง่าย ๆ แก้การเป็นตะคริว แต่แหม่มขอเรียก วิธีการบรรเทาดีกว่าค่ะ
1. ยืดกล้ามเนื้อที่เป็นตะคริว เช่น ถ้าเป็นที่กล้ามเนื้อน่อง ให้ทำการเหยียดเข่าและกระดกปลายเท้าขึ้นหรือยืนกดปลายเท้ากับพื้น งอเข่าและโน้มตัวไปข้างหน้า
2. ประคบด้วยน้ำอุ่นตรงบริเวณที่เป็นตะคริว
3. ทาและคลึงเบาๆ ด้วยยาทาแก้ปวดหลังการยืดกล้ามเนื้อแล้ว
4. ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล
5. ทานเครื่องดื่มเกลือแร่ก่อนและหลังออกกำลังกาย

แก้การเป็นคะคริว-สาเหตุของตะคริว-Sanvo

การยืดกล้ามเนื้อ หลักการง่ายๆ แก้การเป็นตะคริว

เครื่องดื่มเกลือแร่_ซันโว_2

ดื่มเพื่อสุขภาพกันค่ะ

เครื่องดื่มเกลือแร่_ซันโว

มี 2 รสชาตินะคะ

แหม่มเองก็เป็นนักกีฬาวอลเล่ย์บอลมาก็หลายปี ซ้อมหนักมาก็มาก ออกกำลังกายมาก็เยอะ ที่ผ่านมาจัดว่าเป็นตะคริวน้อยมาก แก้การเป็นตะคริวของแหม่ม ซึ่งคิดว่าสาเหตุมาจากแหม่มมีการดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อชดเชยพลังงานหรือเหงื่อที่เสียไป หรือ มีการจิบเครื่องดื่มเกลือแร่ในปริมาณที่เหมาะสมก่อนและหลังออกกำลังกาย สามารถบรรเทาและช่วยได้เยอะเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นกีฬาประเภทไหน เช่น ฟุตบอล ว่ายน้ำ เป็นต้น ถ้าออกกำลังกายหนักโดยที่กล้ามเนื้อไม่เคยได้รับการฝึกฝนมาก่อนหรือออกกำลังกายไม่เป็นประจำ ก็อาจเป็นตะคริวได้ทุกเมื่อนะคะ เราควรแก้การเป็นตะคริวด้วยการระวัง ป้องกัน หรือ บรรเทาไว้ก่อนเสมอ

แก้การเป็นคะคริว-สาเหตุของตะคริว-1

เครื่องดื่มเกลือแร่

อย่างวันนี้ แหม่มชวนหลานออกมาว่ายน้ำ คิดว่าหากลงไปในที่เย็น ๆ และ หลานก็ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายเป็นประจำ แหม่มเลยแนะนำให้วอร์มร่างกายและให้ดื่มน้ำพร้อมจิบเครื่องดื่มเกลือแร่ซันโว sanvo ก่อนและหลังว่ายน้ำค่ะ เพราะหากเกิดเป็นตะคริวในน้ำขณะว่ายน้ำคงจะอันตรายมากเลยค่ะ ดังนั้น แหม่มคิดว่า การให้ป้องกันการเป็นตะคริวและน่าจะดีที่สุดเบื้องต้นสำหรับการออกกำลังกาย คือ การดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะน้ำจะช่วยให้ร่างกายขับของเสียออกจากกล้ามเนื้อของเราได้ง่ายขึ้นและดื่มเครื่องดื่มเกลือแร่ทดแทนให้เพียงพอในปริมาณที่เหมาะสม และ แก้การเป็นตะคริวก็ทำตาม 5 วิธีง่าย ๆ ได้เลยค่ะ

 ลิ้งค์ที่น่าสนใจ : คลิ๊กอ่านได้เลยค่ะ

ตะคริวที่น่อง และวิธี แก้การเป็นตะคริวตอนขี่จักรยานแบบเฉพาะหน้า
หน้าร้อนน่ารู้ : ภัยจากการเป็นตะคริวแดด HEAT STROKE และการปฐมพยาบาล
ร้อนตับแลบ!!! ทำไมเราถึงรู้สึกว่าอากาศร้อนกว่าความเป็นจริง
First Aid Muscle Cramps : เป็นตะคริว แล้วต้อง แก้ตะคริว ยังไงดี?
สาเหตุอาการเจ็บของตะคริวที่น่อง และวิธีแก้การเป็นตะคริว แบบทันใจ
มันมาขณะหลับ….ตะคริวตอนนอน สาเหตุ การแก้เมื่อเป็นตะคริว
การเป็นตะคริวที่น่อง และวิธีแก้การเป็นตะคริว
HOW TO RELIEVE CRAMP : วิธีแก้การเป็นตะคริวและป้องกันการเป็นตะคริวได้ผลดีเริ่ด!!!