Strawberry สตรอว์เบอร์รีญี่ปุ่น แบบน่ารัก น่ารู้

สตรอว์เบอร์รีของญี่ปุ่นอร่อยที่สุด เอามาแปรรูปทำอะไรได้บ้าง มาดูความน่ารัก น่ารู้กันค่ะ

 

เมื่อกล่าวถึง Strawberry สตรอว์เบอร์รี่ (いちご/ Ichigo) แหม่มคิดว่าสตรอว์เบอร์รี่ของญี่ปุ่นอร่อยที่สุด (ยังไม่เคยกินของที่อื่น อิอิ) โดยน่าจะเป็นผลไม้ในดวงใจใครหลายๆ คน ผลไม้ที่มีสีแดงสลับใบเขียว สดใส กลิ่นหอม ยิ่งถ้าได้ทานสดๆ นั้น รสชาติ กลมกล่อม ให้ความรู้สึกหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อยขึ้นมาทันที หรือจะนำมาทำเป็นขนมหวานก็รสชาติดีไม่น้อย แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกายให้วิตามินซีสูงอีกตั้งหาก ใช้ทำแยมก็อร่อย ใช้ทำไวน์ก็ดี

บางคนก็เคยมีประสบการณ์ สตรอว์เบอร์รี่ที่ซื้อมาบางครั้งก็แดงแต่ไม่หวาน นั้นคือสตรอว์เบอร์รี่ที่ไม่อร่อย ทำให้รสชาติเพี้ยนไป แต่ไม่ต้องตกใจนะคะ เราสามารถนำไปแปรรูปทำผลิตภันฑ์ต่าง ๆ ได้ค่ะ สตรอว์เบอร์รี่ใช้ทำแยมก็อร่อย ใช้ทำไวน์ก็ดี แต่ที่นิยมนำไปแปรรูป เห็นจะมีแยมสตรอว์เบอรรี่, สตรอว์เบอร์รี่เชื่อม, ครีมสตรอว์เบอร์รี่, เค้กสตรอว์เบอร์รี่, น้ำสตรอว์เบอร์รี่ปั่น สตรอว์เบอร์รี่อบแห้ง, สตรอว์เบอรรี่โยเกิร์ต และ Farm Design ได้แปรรูปผสมในเครื่องดื่ม สตรอว์เบอร์รี่ ชีสเค้ก เฟรบเป้ Strawberry Cheesecake Frappe เป็นต้น

Strawberry สตรอว์เบอร์รี่-4-Strawberry Cheesecake Frappe
Strawberry Cheesecake Frappe

เรื่องน่ารักคือ ก่อนจะได้ทานสตรอว์เบอร์รี่ เค้าจะมีการเตรียมตัวที่จะเพลิดเพลินไปกับการเลือกเก็บสตรอเบอร์รี่ !!! ด้วยนะคะ ญี่ปุ่นนี่เค้ารายละเอียดจัดเต็มอยู่แล้ว ส่วนบ้านเราเหรอเก็บทานเลยซึ่งน่ารักไปอีกแบบค่ะ เคล็ดลับในการกินให้อร่อย ญี่ปุ่นเค้าแนะนำควรเด็ดขั้วทิ้งแล้วทานจากขั้วไปจนสุดปลาย จึงจะได้รับความอร่อยอย่างเต็มที่ แถมมีการทานสตรอว์เบอร์รี่กับนมข้น เพื่อที่จะสนุกกับการเปลี่ยนรสชาติ นี่แค่แนะนำความน่ารัก สนุกสนานในการทานเบาๆ เองนะคะ

Strawberry สตรอว์เบอร์รี่
Strawberry สตรอว์เบอร์รี่ เมืองทะคะโอคะ Takaoka

ส่วนตัวแหม่มชอบทาน Strawberry สตรอว์เบอร์รี่ค่ะ ตอนไปญี่ปุ่นได้ทานที่เมืองทะคะโอคะ Takaoka ของเค้าจะสด หวาน อร่อย ถึงแม้ญี่ปุ่นจะไม่ได้เป็นประเทศเริ่มต้นในการเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รี่ แต่ก็เป็นผลไม้ที่รู้จักไปไกลทั่วโลก ในญี่ปุ่นเองก็มีหลายร้อยสายพันธุ์เยอะแยะมากมายเลยทีเดียว จนเรียกได้ว่าเป็นอาณาจักรแห่งสตรอว์เบอร์รี่เลยก็ว่าได้ และนิยมนำมาทำขนมหวาน เครื่องดื่มในรูปแบบต่างๆ จนกลายเป็นสัญลักษณ์ความอร่อยเลยค่ะ

Strawberry สตรอว์เบอร์รี่-3
แปรรูปผสมเป็นเครื่องดื่มอร่อยๆ

เรื่องน่ารู้ จังหวัดของญี่ปุ่นที่มีการปลูก Strawberry สตรอว์เบอร์รี่
อันดับที่1  จังหวัดโตชิกิ (พันธุ์ โทจิโอโทเมะ)
อันดับที่ 2 จังหวัดฟุกุโอกะ (พันธุ์ อามะโอ)
อันดับที่ 3  จังหวัดคุมาโมโตะ (พันธุ์ฮิโนชิซึคุ)
อันดับที่ 4  จังหวัดนางาซากิ (พันธุ์ซาจิโนะคะ)
อันดับที่ 5  จังหวัดชิสึโอกะ (พันธุ์คุเรไนโฮปเป)

ไปอ่านเจอมาค่ะ ต้องขออภัยจำชื่อ Web นั้นไม่ได้แล้ว >_< มีแนะนำ Strawberry สตรอว์เบอร์รี่ ที่ปลูกที่ Fukuoka ได้ที่เดียว และได้รับการยอมรับในเรื่องของสตรอเบอร์รี่ขนาดใหญ่และรสชาติหวาน อร่อยมากจริงๆ ชื่อว่า Amaou Ichigo ( あまおう いちご) อร๊ายยยยย เดือนกรกฎาคม 2557 แหม่มจะไป Fukuoka จะได้ทานพันธุ์นี่มั๊ยน๊า เพราะปกติจะมีตั้งแต่ช่วงเดือนธันวาคมถึงเดือนพฤษภาคม หากที่นี่มีการปลูกในเรือนกระจก อาจจะทำให้มีสตรอว์เบอร์รี่ทานได้ทั้งปี ความหวังมาเลยสาธุขอให้ได้ทานจร้า

Strawberry สตรอว์เบอร์รี่-1
รถไฟสาย Wakayama Kishigawa Line
Strawberry สตรอว์เบอร์รี-2
ลายสตรอว์เบอรี่รี่บนรถไฟสายทามะ

เรื่องน่ารักยังไม่จบ และนี่ก็คือความน่ารักอีกรูปแบบนึงคือ เอาลายสตรอว์เบอร์รี่มาตกแต่งบนรถไฟสายทามะจัง ที่จังหวัดวากายามา หรือเรียกว่า Wakayama Kishigawa Line เห็นมั๊ยค่ะว่า Strawberry สตรอว์เบอร์รี่ สามารถทำได้หลายอย่าง หลายแบบ หลายแนวเลยค่ะ

 

ลิงค์ที่น่าสนใจ
Strawberry Cheesecake Frappe Styleวัวๆ By Farm Design
Strawberry Cheesecake Frappe เครื่องดื่มซิกเนเจอร์ ของ ฟาร์มดีไซน์
เครื่องดื่ม STRAWBERRY CHEESECAKE FRAPPE ที่ FARM DESIGN
Strawberry Cheesecake Frappe จาก Farm Design… เมนูที่ต้องมีในโลกหน้า
Strawberry Cheesecake Frappe สุดอร่อย จาก Farm Design
ต้นตำรับ Strawberry Cheesecake Frappe จากฮอกไกโด by Farm Design
Strawbery Cheesecake Frappe เมนูใหม่ ฟิน ฟรุ้งฟริ้ง จาก Farm Design
Farm Design the Original Strawberry Cheesecake Frappe from Hokkaido
อร่อยกับ Strawberry Cheesecake Frappe ของ Farm Design ยังมีสิทธิ์ลุ้นกินฟรีตลอดปี